Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566 – dương lịch 2022 tại chùa Vĩnh Phúc, xã Văn Hóa

Thứ hai - 16/05/2022 03:52
Hòa chung không khí mừng lễ Phạt đản trên mọi miền tổ quốc, tối ngày 14/5, tại chùa Vĩnh Phúc, xã Văn Hóa, Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Tuyên Hóa long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566- dương lịch 2022. Tham dự lễ có đồng chí Lương Ngọc Bính, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình; đồng chí Trần Đức Thủy, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; đại diện Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình. Ở huyện có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện và đại diện một số phòng, ban liên quan.

Lễ Phật đản là lễ trọng đại được diễn ra hằng năm vào ngày rằm tháng 4 (âm lịch) nhằm kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn, người khai sáng đạo phật. Đại lễ Phật đản được lưu truyền từ ngàn xưa cho đến nay, từ lâu đã thành lễ hội lớn của dân tộc, được giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trang trọng. Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và nhà nước ta.
Tại buổi lễ, các đại biểu cùng tăng ni, phật tử được nghe Ban tổ chức tuyên đọc diễn văn Phật đản của hòa thượng chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thông điệp Phật đản của Đức pháp chủ giáo hội Phật giáo Việt Nam và ý nghĩa của lễ Phật đản, Phật lịch 2566-dương lịch 2022.
Phát biểu tại lễ,, đồng chí Hồ Vũ Thường – HUV,  Phó chủ tịch UBND huyện đã gửi lời chúc mừng đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình,  Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tuyên Hóa, các tăng ni, phật tử, đồng bào trên địa bàn huyện với một mùa lễ Phật đản an lành, hạnh phúc. Đồng thời mong muốn các vị trong Ban trị sự hội phật giáo, các tăng ni, phật tử tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động tôn giáo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch covid-19, xây dựng nông thôn mới, làm tốt công tác an sinh xã hội, chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Kết thúc buổi lễ, Các đại biểu và tăng ni, phật tử đã tiến hành nghi lễ dâng hương và lễ tắm phật truyền thống nhằm cầu cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

Thế Nam – Thanh Đạm