Đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc

Thứ tư - 06/10/2021 21:10
Trong năm 2021, huyện Tuyên Hóa đã quyết định hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho các hộ đồng bào Mã Liềng, dân tộc Chứt có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng do thiên tai năm 2020. Đến nay, các ngôi nhà đang được gấp rút hoàn thiện, đảm bảo cho người dân sớm về nơi ở mới trước mùa mưa lũ.
Đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc

Bản Cà Xen, xã Thanh Hóa được hỗ trợ xây dựng mới 10 ngôi nhà cho các hộ đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai năm 2020. Bắt đầu được khởi công từ đầu tháng 8 năm 2021, mặc dù bị gián đoạn tiến độ xây dựng do ảnh hưởng đại dịch Covid 19, song đến nay, cơ bản các công trình đều bước vào giai đoạn hoàn thiện, trong niềm vui, phấn khởi của các hộ gia đình.
Đến thăm ngôi nhà của Hồ Văn Hòa, một thanh niên người Mã Liềng tại bản Cà Xen. Hòa vừa mới lập gia đình, chưa có nhà ở, được cấp ủy, chính quyền, mặt trận xã Thanh Hóa tạo điều kiện cấp đất, hỗ trợ xây nhà mới đợt này. Phấn khởi khi được Đảng và Nhà nước quan tâm, hằng ngày Hòa hăng hái phụ giúp tốp thợ xây nhà, để ngôi nhà nhanh chóng được hoàn thiện, gia đình anh sớm được dọn về nơi ở mới. Hồ Văn Hòa chia sẻ: Được hỗ trợ nhà mới, gia đình rất vui mừng, phấn khởi, sắp tới sẽ được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, không sợ mưa gió. Tôi cũng yên tâm để phát triển kinh tế, xóa đói giám nghèo.
Bà Phan Thị Cương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Hóa cho biết thêm: Ngay từ khi có kế hoạch làm nhà, Mặt trận xã đã phối hợp với Chính quyền tiến hành làm các thủ tục cấp đất, giải phóng mặt bằng; thống nhất cách thức xây dựng đảm bảo theo nguyện vọng của bà con. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ xây dựng, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
Trong năm 2021, huyện Tuyên Hóa quyết định hỗ trợ làm mới nhà ở cho 22 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại hai xã Lâm Hóa và Thanh Hóa, trong đó có 12 hộ tại xã Lâm Hóa và 10 hộ tại xã Thanh Hóa. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 2,7 tỷ đồng, trung bình 126 triệu đồng/nhà. Trong đó, Quỹ cứu trợ tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 1,98 tỷ đồng; Quỹ “vì người nghèo” huyện đối ứng 308 triệu đồng; từ nguồn xã hội hóa của Ủy ban Mặt trận huyện 486 triệu đồng. Kết cấu nhà ở được thống nhất theo nguyện vọng của các hộ dân, đảm bảo thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các hộ dân được đối ứng thêm kinh phí để hoàn thiện công trình theo nhu cầu của từng hộ gia đình. Ông Cao Phương Hướng, Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết: Hiện nay, xã Lâm Hóa đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà ở, phối hợp với các đơn vị thầu cố gắng hoàn thành công trình trước mùa mưa bão năm 2021, góp phần giúp cho các hộ dân được dọn về ở trong những ngôi nhà kiên cố sớm nhất có thể.
Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc khó khăn là một chủ trương ý nghĩa, thiết thực mà huyện Tuyên Hóa hết sức quan tâm. Khi được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố sẽ giúp bà con yên tâm thực hiện sinh kế, tập trung lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Tuấn Anh – Thanh Đạm