Tuyên Hóa: Chủ động khắc phục diện tích lúa Đông - Xuân bị thiệt hại do mưa lớn

Thứ tư - 04/05/2022 05:22
Sáng ngày 4/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa đã trực tiếp đi kiểm tra, đánh giá diện tích lúa bị ảnh hưởng do đợt mưa lớn vừa qua, đồng thời động viên bà con nông dân chủ động khắc phục thiệt hại, sớm ổn định sản xuất.
Tuyên Hóa: Chủ động khắc phục diện tích lúa Đông - Xuân bị thiệt hại do mưa lớn

Vụ đông – xuân năm nay, toàn huyện Tuyên Hóa gieo cấy hơn 1.450 ha lúa. Phần lớn các diện tích lúa đang bước vào giai đoạn chín sữa. Tuy nhiên, đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 29/4 đến ngày 02/5 đã khiến cho nhiều diện tích lúa trên địa bàn chịu ảnh hưởng. Nhiều người dân ngậm ngùi, xót xa nhìn ruộng lúa của mình gãy đổ nghiêng ngã.
Ông Nguyễn Thanh Dung, thôn Thanh Trúc, xã Tiến Hóa chia sẻ: Trong lúc mưa to, gió lớn, chúng tôi ra thăm đồng thì thấy lúa bổ sạt đất luôn. Gia đình tôi có 4 sào lúa nhưng đổ mất 3 sào rồi.
Theo số liệu thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa, toàn huyện có 154 ha lúa đông xuân bị ngã đổ do mưa lớn. Trong đó các địa phương có nhiều diện tích lúa bị ảnh hưởng như: xã Đức Hóa (26,67 ha), Mai Hóa (16,44 ha), Thạch Hóa (20 ha), Thanh Hóa (13,4 ha).

Bà con nông dân chủ động khắc phục thiệt hại các diện tích lúa bị gãy đổ

Ngay sau khi mưa ngớt, huyện Tuyên Hóa đã kịp thời chỉ đạo cho chính quyền các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu lúa, đảm bảo cho cây lúa tiếp tục phát triển. Tuy nhiên chắc chắn không thể tránh khỏi ảnh hưởng đến năng suất cây trồng nhất là các diện tích lúa bị gãy đổ nặng.
Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa chia sẻ thêm: Sau khi lúa đổ, xã cũng đã thông báo cho bà con chủ động thăm đồng, tháo cạn nước, dùng các biện pháp thủ công như dựng, cột lúa để lúa tiếp tục phát triển. Đến thời điểm này thì phần lớn diện tích lúa bị ngã đổ thì bà con đã xử lý, khắc phục được.
Ông Đinh Xuân Thương, Trưởng phòng NN và PTNT huyện Tuyên Hóa cho biết: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại, cũng như hướng dẫn bà con nông dân khắc phục lại các diện tích lúa bị ngã đổ. Đến thời điểm này thì tất cả các diện tích lúa bị thiệt hại đã được người dân khẩn trương khắc phục. Qua đánh giá, số diện tích lúa bị thiệt hại khoảng 30 – 40% trên tổng số diện tích lúa bị ảnh hưởng. Thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn, chỉ đạo bà con thu hoạch sớm nếu lúa đủ chín và tiếp tục chăm sóc tốt các diện tích còn lại.
Hiện nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân huyện Tuyên Hóa đang tích cực xuống đồng khắc phục các diện tích lúa bị đổ, đồng thời bám đồng, theo dõi quá trình sinh trưởng, chủ động thu hoạch các diện tích lúa đủ độ chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” trước những diễn biến của thời tiết.

Tuấn Anh – Thế Nam