Gương thầy giáo làm kinh tế giỏi

Thứ sáu - 13/08/2021 04:34
Không chỉ là một người thầy say mê với sự nghiệp trồng người, anh Đinh Quang Huy giáo viên trường tiểu học Đồng Hóa còn là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Với sự cần cù, chịu khó và những nỗ lực không mệt mỏi, anh đã xây dựng cho mình một mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Gương thầy giáo làm kinh tế giỏi

Anh Đinh Quang Huy sinh năm 1976, ở thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa với 25 năm thâm niên trên lĩnh vực giáo dục, anh đã cống hiến kiến thức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh yêu quý, kính trọng. Và không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thầy giáo lúc ở trường, khi trở về cuộc sống đời thường, thầy còn là một tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi. Anh bắt tay  xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình vào năm 2013 trên diện tích 1,5 ha với các loại cây cây lấy gỗ xen cây ăn quả. Đến năm 2020, Anh mở rộng diện tích lên 2.5ha, trồng tập trung thêm các loại cây ăn quả gồm: bưởi, cam, quýt, tắc… Trong đó, Bưởi là loại cây chủ lực trong vườn nhà anh, với giá bán 45.000-50.000 đ/quả, mỗi năm thu về cho gia đình  hàng chục triệu đồng.Bên cạnh đó, anh còn xây dựng chuồng trại nuôi gà và đào ao nuôi thêm cá. Chỉ tính riêng thu nhập trong năm 2020, trừ chi phí gia đình anh thu lãi 150 triệu đồng.
 Anh Đinh Quang Huy, Thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa chia sẻ:Trước đây vườn tôi trồng keo, tràm, các loại cây lâm sản như mây. Nhận thấy không có hiệu quả kinh tế, mỗi lần khai thác thường gây xói lở đất, phát triển không bền vững, do đó, gia đình đã mạnh dạn đầu tư, cải tạo thành lập mô hình với quy mô khoảng 2 ha  để trồng bưởi, cam, chè, dứa, chuối. Kết hợp chăn nuôi cá, gà, ngan ngỗng. Với mô hình này, tôi thấy nó phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hầu như tháng nào cũng có thu nhập, vì xen kẻ các loại cây.”
Quy trình sản xuất của anh Huy được thực hiện theo hướng hữu cơ và khép kín, sử dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp để làm thức ăn cho đàn vật nuôi và dùng phân thải của vật nuôi để làm phân bón cho các loại cây trồng. Nhờ vậy, đã tiết kiệm chi   phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất anh Huy cũng tuân thủ quy trình phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như sử dụng bẫy sinh học để bảo vệ cây trồng, vừa đảm bảo an toàn và có hiệu quả cao, ít tốn chi phí. Đồng thời, anh luôn chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nên hạn chế được rủi ro trong quá trình chăn nuôi. Bằng sự cần cù chịu khó và sử dụng những phương pháp chăm sóc khoa học, anh đã  sản xuất ra được các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Nhờ vậy, mô hình ngày càng có hiệu quả, thu nhập của gia đình tăng lên qua hàng năm. Với những hiệu quả bước đầu mang lại, anh Huy quyết định mở rộng thêm diện tích, phát triển thêm đa cây, đa con để tăng thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương.
 Anh Đinh Quang Huy, Thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa chia sẻ thêm: Đối với những diện tích còn hoang hóa, thời gian tới chúng tôi sẽ cải tạo, nâng cấp, phát triển dần. Có thể mở rộng diện tích của ao nôi, trồng các loại cây xen kẻ khác như cây na, cây sầu riêng, các loại chuối lai, có tính chất chịu đựng được thổ nhưỡng nơi đây.
Bên cạnh những kết quả mà gia đình anh đạt được , anh Huy cũng tích cực hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong thôn, trong xã cùng nhau phát triển kinh tế. Nhiều hộ trong thôn đã cải tạo vườn đồi, chuyển đổi cây trồng và bước đầu có thu nhập tốt hơn, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian qua.
 Ông Cao Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa cho biết: Thời gian gần dây, trên địa bàn xã Đồng Hóa thực hiện các đề án phát triển kinh tế theo đề án của huyện, trong đó đề án chuyển đổi các loại cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, đặc biệt nổi bật lên có mô hình của thầy giáo Đinh Quang Huy vừa áp dụng cải tạo lại vườn đồi trồng cây ăn quả vừa kết hợp chăn nuôi,đây là mô hình kinh tế tổng hợp đã đưa lại kinh tế cao cho hộ gia đình. Trong thời gian tới, chúng tôi tập trung tuyên truyền vận động bà con tiếp tục chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả cao nhằm đưa lại kinh tế cho gia đình cũng như kinh tế địa phương, góp phần đạt tiêu chí thu nhập trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
Với những nỗ lực của mình thầy giáo Đinh Xuân Huy được lãnh đạo nghành giáo dục ghi nhận và khen tặng vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.Ngoài ra,anh còn là tấm gương hăng say lao động và làm kinh tế giỏi đáng để mọi người học tập. Tin tưởng rằng, mô hình của anh sẽ ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống cho gia đình và phát triển kinh tế địa phương.

Thùy Nhung – Thế Nam