Tuyên Hóa chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ hai - 26/07/2021 23:55
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Tuyên Hóa đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.
Tuyên Hóa chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa

Ông Nguyễn Quyết Tiến ở thôn Bàu, xã Tiến Hoá nguyên là xã đội phó trực chiến của xã trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau khi về nghỉ chế độ, cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Ngôi nhà được xây dựng từ lâu đã xuống cấp, dột nát nhưng không có điều kiện để xây mới. Tháng 3 năm 2021, ông được chính quyền địa phương tạo điều kiện xây dựng ngôi nhà mới trên diện tích 75m2. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 300 triệu đồng, trong đó, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 75 triệu đồng, số tiền còn lại được huy động đóng góp từ người thân. Sau gần 4 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong sự vui mừng, phấn khởi của ông Tiến và gia đình.  Ông Nguyễn Quyết Tiến, thôn Bàu, xã Tiến Hoá, cho biết: Trước đây gia đình tôi gặp rất khó khăn, ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng, giờ được về ở nhà mới thì tôi rất phấn khởi, giờ có bão lụt thì cũng an tâm hơn trước nhiều rồi.
Nhằm đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ năm 2018 đến nay, huyện Tuyên Hóa đã tích cực lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, Dự án, đồng thời kêu gọi từ các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ những đối tượng có công với cách mạng gặp khó khăn xây dựng 23 ngôi nhà với tổng trị giá trên 1,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 450 triệu đồng.
Bên cạnh việc tranh thủ các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, Cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn huyện còn chú trọng việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, đối tượng người có công bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, như: Thăm hỏi, động viên các gia đình thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, đối tượng nhiễm chất độc hóa học trong các dịp lễ, tết; tổ chức lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ; tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.v.v. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 14% năm 2018 xuống còn 6% năm 2020. Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hoá, chia sẻ:  Những năm qua công tác đền ơn đáp nghĩa được nhân dân và cán bộ xã Châu Hóa hết sức quan tâm. Toàn xã có gần 200 hộ gia đình chính sách, người có công thì cơ bản chúng tôi đều thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện để các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia các phong trào hoạt động ở thôn, xóm, góp phần giúp họ vươn lên trong cuộc sống.
 Huyện Tuyên Hóa hiện có 1.477 đối tượng người có công. Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua, huyện Tuyên Hóa luôn quan tâm chỉ đạo việc thực hiện đúng, đủ các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Tuyên Hóa đã cấp quà Tết cho các đối tượng người có công và thân nhân người có công với tổng số tiền trên 736 triệu đồng; chi trả trợ cấp hàng tháng,1lần cho các đối tượng người có công với tổng số tiền 17,9 tỷ đồng.
Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở cũng đã tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tham gia giúp đỡ các hộ gia đình chính sách kinh phí, ngày công lao động, dọn dẹp, làm vệ sinh, nâng cấp, sửa chữa nhà ở. Qua đó góp phần động viên các đội tượng chính sách vươn lên trong cuộc sống. Ông Lương Công Đức, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tuyên Hoá cho biết thêm: Nhờ làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa mà nhiều gia đình chính sách, đối tượng người có công trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã vượt khó vươn lên, chăm lo phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, nhất là vận động nguồn lực xã hội hóa trong các hoạt động chăm lo người có công, hộ gia đình chính sách, đẩy mạnh việc hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho người có công. Qua đó chăm sóc ngày càng tốt hơn về vật chất, lãn tinh thần cho đối tượng người có công với cách mạng.
Có thể thấy, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân đã tạo niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng ở huyện Tuyên Hóa vượt khó vươn lên, tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Tuấn Anh – Thanh Đạm