Tuyên Hóa năng suất bưởi cao hơn so với năm 2020

Thứ tư - 25/08/2021 20:53
Thời điểm này, người dân trồng bưởi ở huyện Tuyên Hóa đang vào mùa thu hoạch đại trà. Năm nay thời tết thuận lợi nên bưởi được mùa hơn so với các năm trước.
Tuyên Hóa năng suất bưởi cao hơn so với năm 2020

Nhiều năm trở lại đây, bà con nông dân huyện Tuyên Hóa đã chuyền dần từ trồng bưởi bản địa sang bưởi phúc trạch và bưởi da xanh, trong đó, bưởi Phúc Trạch được xem là chủ lực. Toàn huyện hiện có 160 ha đất trồng bưởi, tập trung nhiều ở các xã:  Thanh Hóa, Thanh Thạch, Kim Hóa, Hương Hóa, Lê Hóa. Bưởi ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường, được người tiêu dùng yêu thích lựa chọn. Nhiều gia đình ở huyện Tuyên Hóa đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó chất lượng và năng suất cao hơn hẳn so với trước đây. Nhiều mô hình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap. Bưởi có chất lượng tốt, không kém bưởi ở các nơi khác nên thương lái ở các nơi tìm mua, nhiều hộ dân được thương lái cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Năm nay, điều kiện khí hậu thuận lợi nên cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả nhiều, sản lượng cây trồng đạt cao so với các năm trước. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng dịch Covid 19, giao thương không thuận lợi nên giá thành bưởi thấp hơn so với mọi năm. Hiệu quả từ cây bưởi đã góp phần nâng cao sinh kế, cải thiện thu nhập cho người dân, từng bước giúp các địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Thương Huyền – Thúy Hằng