Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

Thứ năm - 14/10/2021 09:17
Chiều ngày 13/10, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để bàn các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định tình hình đời sống của người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam.

Tham dự tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa, có đồng chí Bùi Thanh Chuyên - Phó bí thư thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện;  đồng chí Lê Nam Giang - Phó bí thư huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện- Chỉ huy trưởng TT chỉ huy phòng chống dich Covid 19 huyện; đồng chí Hồ Vũ Thường - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban, ngành liên quan trên địa bàn huyện.

Hiện nay, tình hình dịch Covid 19 tại tỉnh Quảng Bình đang có nhiều chuyển biến tích cực và từng bước được kiểm soát, số ca mắc hằng ngày giảm, số ca khỏi bệnh tăng. Tính đến 6h ngày 13/10/2021, toàn tỉnh có 1.824 ca mắc covid 19, trong đó 1.698 ca đã khỏi bệnh, 120 ca đang điều trị, 6 ca tử vong. Có 258.981 người được tiêm vacxin phòng covid 19, trong đó có 53.232 người đã tiêm đủ 2 mũi vacxin.
Đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có hơn 10.000 lao động về quê tự phát, trong đó có khoảng 8.000 người trong độ tuổi lao động. Đây là áp lực rất lớn cho chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội và việc làm cho người lao động.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã đề xuất nhiều ý kiến liên quan đến các nhóm giải pháp về công tác giám sát, điều tra, truy vết, khoanh vùng, tổ chức cách ly y tế, xét nghiệm, điều trị tiêm chủng và các giải pháp thúc đẩy kinh tế xã hội nhằm thực hiện hiệu quả quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, chuyển trạng thái từ mục tiêu không có covid 19 sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid 19. Đối với các công dân trở về từ các tỉnh phía nam, để ổn định cuộc sống cho người dân, các địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối với các đối tượng còn lại, tạm thời hỗ trợ đảm bảo mức sống tối thiểu, tạo động lực cho người lao động sớm trở lại làm việc.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo cách tiếp cận mới, trạng thái mới. Xây dựng phương án phòng, chống dịch covid 19 thích ứng, an toàn, linh hoạt để bảo vệ sức khỏe nhân dân; không kéo dài thời gian giãn cách xã hội, không gây xáo trộn đến đời sống nhân dân; đồng thời tiến hành khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhằm phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện mục tiêu kép cùng cả tỉnh chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể. Chú trọng kết nối thị trường lao động, nâng cao chất lượng tư vấn, giới thiệu việc làm để tận dụng nguồn nhân lực có tay nghề muốn ở lại làm việc tại địa phương. Tiếp tục phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị ở cơ sở, các tổ Covid cộng đồng, tuyên truyền, vận động phát hiện sớm các trường hợp khai báo không trung thực, trốn cách ly, kiểm tra, xử lý vi phạm. Rà soát danh mục trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch gia tăng tại các địa phương. Phấn đấu 100% hệ thống y tế tuyến xã được trang cấp hệ thống oxy theo quy định; Triển khai công tác tiêm vắc xin Covid-19 theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ, mục tiêu, an toàn, hiệu quả.

Thùy Nhung – Thúy Hằng