Tuyên Hóa mưa lớn chia cắt nhiều tuyến đường giao thông quan trọng

Chủ nhật - 17/10/2021 06:39
Trong hai ngày 16 và 17 tháng 10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây nguy cơ xảy ra lũ lớn.
Tuyên Hóa mưa lớn chia cắt nhiều tuyến đường giao thông quan trọng

Tính đến 14 giờ ngày 17/10, Mực nước Sông Gianh tại Trạm Đồng Tâm là 6,82m, dưới mức báo động I là 0,18m, mực nước tại trạm Mai Hóa là 3,50m, trên mức báo động I là 0,50m. Mưa lớn làm nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện bị ngập, chia cắt; gây sạt lở đất. Cụ thể: Tuyến đường liên xã đi Thanh Thạch bị sạt lở 4 đoạn, với khối lượng đất bị sụt lún hư hỏng khoảng 50m3, đoạn dài nhất trên 37 m và các đoạn khác khoảng trên 20m. Nước sông đã làm ngập sân UBND xã Văn Hóa khoảng 0,15m; tuyến đường tỉnh lộ 559B Văn Hóa - Quảng Tiên bị ngập trên 0,5m xe cộ không lưu thông được. Mưa lũ đã làm nhiều tuyến kênh, mương, công trình giao thông bị sạt lở và vùi lấp, nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã bị ngập, gây chia cắt. Huyện Tuyên Hóa đã di dời khẩn cấp 3 hộ, 11 khẩu tại khu vực có nguy cơ cao sạt lở núi tại thôn 4 xã Thanh Thạch đến vùng an toàn; 20 hộ dân có nguy cơ sạt lở ở xã Thanh Hóa được chính quyền yêu cầu ký cam kết di dời.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện đã tích cực, chủ động phương án ứng phó với lũ lụt. Ngay trong sáng ngày 17/10, đồng chí Hồ Vũ Thường – HUV –Phó chủ tịch UBND huyện, phó ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện đã về các địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ. Hiện tại, lượng mưa vẫn còn cao, nước lũ vẫn đang lên, huyện Tuyên Hóa yêu cầu các địa phương cử lực lượng canh gác không cho người và phương tiện qua lại những khu vực nguy hiểm, nghiêm cấm việc vớt củi trong lũ lụt. Đối với các xã có nguy cơ ngập lụt cao, sạt lở, lũ quét, huyện yêu cầu khẩn trương xây dựng phương án di dời dân ra khỏi vùng ngập lụt, sạt lở đến nơi tránh trú an toàn, kiên quyết không để người ở lại trên chòi canh nuôi trồng thủy sản, lòng bè, các trại chăn nuôi; chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh để kịp thời hỗ trợ người dân khi cần thiết. Triển khai kịp thời các phương án bảo vệ công trình hồ đập, công trình hạ tầng quan trọng, công trình đang thi công; chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị thường trực để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Thương Huyền -  Thế Nam