Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

Thứ năm - 26/08/2021 05:51
Sáng ngày 26/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các sở ngành, địa phương về triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn trong tình hình mới. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chi Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa có đồng chí Nguyễn Hoài Nam, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Nam Giang- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở y tế đã báo cáo nhanh tình hình phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngay sau khi xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng đầu tiên tại xã Hải Phú, huyện Bố Trạch vào ngày 24/8, tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng triển khai các phương án phòng chống dịch. CDC tỉnh, đã phối hợp với các địa phương tiến hành lấy mẫu, truy vết các ca bệnh, khoanh vùng dịch. Đến 7h sáng ngày 26/8/2021, trên địa bàn tỉnh đã có 176 ca dương tính với virut Sars CoV-2, trong đó có 89 ca mắc mới trong ngày, tập trung nhiều nhất ở huyện Bố Trạch và thành phố Đồng Hới. Đã có 2 địa phương thực hiện chỉ thị số 16, toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị số 15 của Chính phủ trừ những vùng thực hiện chỉ thị 16.
Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 tỉnh, các ngành, địa phương đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, thảo luận thêm về các phương án nhằm siết chặt công tác phòng, chống dịch, nhanh chóng truy vết, bóc tách F0 trên địa bàn. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng báo cáo việc triển khai các phương án đã và sẽ thực hiện nhằm tăng cường phòng, chống dịch trong thời điểm xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS–CoV–2 trong cộng đồng để ngăn chặn tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đại Thắng - UVTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung đề xuất các giải pháp, phương án phòng chống dịch cụ thể cho mọi tình huống. Đặc biệt vừa phải đảm bảo quy định phòng chống dịch vừa đảm bảo đời sống cho nhân dân.
Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thắng – Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương thành lập trung tâm chỉ huy phòng chống dịch cấp huyện. tập trung triển khai cấp độ phòng chống dịch cao hơn, nhanh hơn. Tập trungg xử lý, không để các tình huống bất ngờ xảy ra. Mở rộng sàng lọc F0, truy vết F1, F2. Tổ chức test nhanh, truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng tại các cảng cá, chợ. Khẩn trương xử lý, khử khuẩn tại các vùng dịch. Chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo cách li an toàn. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Các địa phương phối hợp với Sở công thương đảm bảo an sinh xã hội. Tuyên truyền khẩn trương kịp thời các phương án cảnh báo, phương án phòng chống dịch cho người dân.

Thương Huyền –Thế Nam