Tổ chức thăm đồng đánh giá giống lúa mới QC03 và LTH31 tại xã Thạch Hóa

Chủ nhật - 29/08/2021 23:32
Vụ Hè thu 2021 xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa đã sản xuất thành công mô hình cánh đồng lớn với hai giống lúa mới là QC03 và LTH31. Do Công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình cung ứng.
Tổ chức thăm đồng đánh giá giống lúa mới QC03 và LTH31 tại xã Thạch Hóa

Mô hình có tổng diện tích 35 ha với hai giống lúa QC03 và LTH31, riêng giống lúa QC03 được công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình cam kết về năng suất giống, hỗ trợ một phần về giá. Trong quá trình thực hiện, thường xuyên kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn quy trình sản xuất từ đầu đến cuối vụ, cử cán bộ phối hợp với cơ sở theo dõi sát tình hình sâu bệnh. Theo đánh giá, các giống lúa mới đều có ưu điểm vượt trội: Tất cả giống cây đều phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, thời gian sinh trưởng trung bình (87 - 95 ngày) phù hợp sản xuất cả 02 vụ, phát triển tốt, bông to, hạt dài  xếp dày, tỷ lệ chắc trên bông cao, sạch sâu bệnh, chưa thấy xuất hiện các sâu bệnh hại chính như: Khô vằn, Bạc lá, Đạo ôn…..Năng suất các giống lúa mới đạt 260 đến 290 kg /sào, gạo thơm ngon, hạt gạo trong, tỷ lệ xay xát cao ước đạt ( 65 – 72% )….. Qua đó, giúp người dân thay đổi sử dụng giống mới thay thế các giống cũ đã thoái hóa trên địa bàn.
Với những ưu điểm trên, UBND xã Thạch Hóa sẽ đưa vào sản xuất đại trà và chủ lực sản xuất giống của địa phương. Đối với Công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình trong thời gian tới sẽ liên kết với các đơn vị trên địa bàn huyện Tuyên Hóa sản xuất mô hình giống lúa hữu cơ, bao tiêu sản phẩm cuối vụ để giải quyết đầu ra cho sản phẩm, tăng hiệu quả thu nhập cho bà con nông dân.

Cảnh Thìn – Thanh Đạm