Tuyên Hóa trên 14.900 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ tư - 29/09/2021 22:11
Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID – 19, nhằm nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, tăng độ bao phủ tiêm vaccine trong thời gian tới, ngay khi được Bộ Y tế cấp vaccine, huyện Tuyên Hoá đã triển khai kịp thời công tác tiêm phòng vaccine COVID – 19.
Tuyên Hóa trên 14.900 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Có mặt tại Trung tâm y tế huyện Tuyên Hoá ngay từ sáng sớm, chúng tôi nhận thấy đã có khá đông người dân dân xếp hàng chờ đến lượt để tiêm vaccine phòng COVID – 19. Theo ghi nhận của phóng viên, tất cả đều tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch khi đến tiêm như đeo khẩu trang, sát khuẩn và giữ khoảng cách theo quy định.
Ông Nguyễn Đức Khánh – Tiểu khu II – Thị trấn Đồng Lê chia sẻ: Hôm nay những người cao tuổi đối tượng như chúng tôi được đi tiêm phòng, đây là một vấn đề chúng tôi rất vui mừng, trong mong, chờ đợi bấy lâu nay, trong điều kiện dịch covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc tiêm chủng này trước hết đảm bảo sức khoẻ cho bản thân mình nhưng mà cũng chính là để bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng.
Huyện Tuyên Hóa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID – 19 tại 2 địa điểm đó là Trung tâm y tế và Bệnh viên Đa khoa huyện.  Công tác tiêm chủng được diễn ra trong điều kiện dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp do đó quy trình tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định của Bộ Y tế. Người dân khi đến tiêm được nhân viên y tế hướng dẫn khai báo y tế ngay từ vòng ngoài, được khám sàng lọc, ngồi chờ theo thứ tự, tuân thủ quy trình một chiều, khám sức khoẻ. Sau khi tiêm xong, người dân phải theo dõi sức khoẻ 30 phút, nếu có phản ứng sau tiêm sẽ được lực lượng y tế xử lý tại chỗ.
Chị Hà Thị Thuỷ - Thôn Đông Hòa -  Xã Mai Hóa – Tuyên Hoá chia sẻ thêm: Trước khi đi tiêm tâm trạng chúng tôi rất lo lắng, nhưng khi đến tiêm được các cán bộ y tế hướng dẫn, tư vấn khám sức khoẻ nên chúng tôi tiêm rất an tâm, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm khi được tiêm mủi tiêm này để phòng chống dịch covid – 19.
Theo báo cáo của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch covid 19 huyện Tuyên Hóa, tính đến ngày 27/9, toàn huyện đã triển khai 11 đợt tiêm Vắc xin phòng covid 19, với trên 14.900 người đã được tiêm. Trong quá trình triển khai và tổ chức tiêm, các đơn vị y tế  đã chuẩn bị chu đáo khu vực tiêm phòng, trang thiết bị y tế, bố trí y bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm trực tiếp tham gia tiêm vắc - xin. Thời điểm hiện tại, các trường hợp đã tiêm đều đảm bảo sức khỏe an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm; một số  trường hợp phản ứng nhẹ  như: đau đầu,chóng mặt, sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm.
Bác sỹ chuyên khoa 1 Vũ Xuân Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: Thực hiện các văn bản hướng dân của sở y tế, cũng như UBND huyện Tuyên Hoá, thời gian qua, trung tâm y tế huyện Tuyên Hoá phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tuyên Hoá, triển khai tiêm phòng vaccine – 19 trên địa bàn huyện Tuyên Hoá. Sau khi nhận được kế hoạch phân bổ vaccine của tỉnh, chúng tôi tiến hành chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các đối tượng có nguy cơ cao theo nhóm ưu tiên, và tại các điểm tiêm đã thành lập các tổ như tỏ đón tiếp, tổ khám sàng lọc, tổ nhập liệu, tổ theo dõi xử lý sau tiêm, tại điểm tiêm thực hiện nguyên tác  một chiều đảm bảo công tác an toàn trong tiêm chủng. Đến hiện tại công tác tiểm chủng vaccine covid – 19 trên địa bàn huyện Tuyên Hoá luôn an toàn, không để xẩy ra sai sót và có các phản ứng nặng xẩy ra.
Việc tổ chức tiêm vắc xin covid 19 nhằm mở rộng bao phủ các đối tượng phòng chống dịch; giảm tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 gây ra bằng sử dụng vắc xin phòng bệnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng chống dịch covid 19.

Thuý Hằng – Thế Nam