Huyện Tuyên Hóa làm tốt công tác chính sách ưu đãi cho người có công

Thứ sáu - 09/04/2021 21:31
Huyện Tuyên Hóa hiện có 1.496 người có công với cách mạng và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Để thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công, đền ơn đáp nghĩa, thời gian qua, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu giúp UBND huyện ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi người có công, phong trào đền ơn đáp nghĩa, thăm tặng quà, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; nhờ đó, việc thực hiện chính sách đối với người có công luôn thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định.
Huyện Tuyên Hóa làm tốt công tác chính sách ưu đãi cho người có công
1 7

Cụ thể, năm 2020, huyện đã kịp thời trao qua vào dịp Tết Nguyên đán cho các đối tượng người có công, thân nhân người có công và đối tượng chính sách nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7); đồng thời chi trả trợ cấp hằng tháng và các chính sách liên quan cho người có công với số tiền trên 38 tỷ đồng; tổ chức đưa đón đối tượng người có công và thân nhân người có công đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khảo sát hỗ trợ chính sách giảm nghèo cho hộ gia đình là hộ nghèo người có công; chủ động rà soát, tổng hợp đề nghị chi trả hỗ trợ cho 1.376 đối tượng người có công với số tiền trên 02 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết 01 hồ sơ đề nghị truy tặng Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Sơn Hóa, 14 hồ sơ đề nghị thờ cúng liệt sĩ, 03 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 15 hồ sơ chế độ tuất đối tượng thương binh bệnh binh, mất sức lao động từ 61% trở lên, 06 hồ sơ cấp lại bằng Tổ quốc ghi công; 02 hồ sơ hưởng chính sách như thương binh; 03 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ; 23 hồ sơ tồn đọng; giải quyết 198 hồ sơ mai táng phí cho đối tượng người có công, thân nhân người có công với cách mạng.

Bên cạnh đó, phong trào đền ơn đáp nghĩa luôn được thực hiện tốt, huyện đã vận động được hơn 248 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi với người có công, làm tốt công tác giúp đỡ, động viên; phấn đấu giữ vững trên 98% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân nơi cư trú; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 1.548 hộ gia đình có công; hỗ trợ kinh phí cho các xã để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo các công trình ghi công liệt sĩ với tổng kinh phí 300 triệu đồng. Ngoài ra, huyện đã huy động tốt các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn để hỗ trợ người có công, tạo điều kiện để họ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Để thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng, trong thời gian tới, huyện Tuyên Hóa tiếp tục chăm lo cho người có công và gia đình người có công; thực hiện giải quyết đúng quy định các chế độ chính sách đối với người có công; kịp thời động viên các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Đặng Hà

Nguồn tin: www.quangbinh.gov.vn