Lễ công bố quyết định công nhận xã Thạch Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 và Quyết định công nhận Cây di sản

Thứ năm - 22/08/2024 21:24
Chiều ngày 22/8, xã Thạch Hóa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận xã Thạch Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 và quyết định công nhận Cây gạo là cây di sản Việt Nam.
Toàn cảnh buổi lễ.

Tham dự có đồng chí PGS.TS Trần Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Hội đồng Cây  di sản Việt Nam; Đại diện Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Quảng Bình;, Chi cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình; ở huyện có đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận TQVN huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện.
Qua hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã Thạch Hóa đã huy động các nguồn lực trên 43 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng và phát triển sản xuất. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân đã hiến 32.050 m2 đất các loại; 1.700m hàng rào xanh, 270m hàng rào xây và trên 5.000  ngày công, với tổng giá trị 1tỷ 250 triệu đồng để cùng địa phương xây dựng Nông thôn mới, cứng hóa được 5.700 m đường nội thôn, nội đồng. Hiện nay, trên 85% trục đường giao thông xã, liên xã và 100% trục đường chính nội đồng đã được bê tông hóa; kiên cố hóa gần 90% hệ thống kênh mương; cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, trụ sở xã và hệ thống nhà văn hóa các thôn được đầu tư xây dựng khang trang. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 42,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 1,03%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 75%. Toàn xã có 11/11 khu dân cư văn hóa, 8/8 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Đến tháng 12 năm 2023, xã Thạch Hóa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

1
Đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Đồng chí PGS.TS Trần Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam đã công bố và trao quyết định của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam về công nhận cây Gạo tại thôn 3 Thiết Sơn, xã Thạch Hóa là cây Di sản Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương, chúc mừng những thành tích mà xã Thạch Hóa đã n lực, phấn đấu đạt được trong xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời, đồng chí cũng đã bày tỏ sự vui mừng phấn khởi với việc cây Gạo được công nhận là cây Di sản Việt Nam.
Để giữ vững những kết quả đã đạt được, phấn đấu đạt những thành quả cao hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đ nghị xã Thạch Hóa tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị; phát huy vai trò trách nhiệm chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tập trung huy động lồng ghép các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại. Kết hợp chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi". Tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm của địa phương, nhân rộng, phát triển các mô hình sản xuất có sản phẩm được thị trường ưa chuộng nhằm tăng thu nhập của người dân,.... Tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ đàn Vọoc gáy trắng và cây di sản ; Tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn, xây dựng kế hoạch bảo vệ, bảo tồn nguồn gen quý, phát huy giá trị của cây Gạo di sản, gìn giữ giá trị khoa học lịch sử tự nhiên cho các thế hệ con cháu mai sau.
Dịp này, UBND xã Thạch Hóa đã khen thưởng cho 5 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2023.

Thương Huyền – Thế Nam