Quảng bình: Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh covid 19 trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 01/08/2021 04:43
Ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua và triển khai các biện pháp tăng cường để kiểm soát chặt chẽ tình hình trong thời gian tới.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm có các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa có đồng chí Nguyễn Hoài Nam, TUV, Bí thư huyện ủy Tuyên Hóa; đồng chí Lê Nam Giang, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, thành viên BCĐ phòng chống covid 19 tỉnh; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngay sau khi phát hiện các ca dương tính đầu tiên trên địa bàn, tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương tổ chức khoanh vùng, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến trường hợp dương tính, tiến hành cách ly tập trung đúng quy định.Tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại các khu vực có liên quan; lấy mẫu cộng đồng tại bản Bãi Dinh (Dân Hóa, Minh Hóa), khu vực phong tỏa tại phường Nam Lý (TP. Đồng Hới); lấy mẫu cộng đồng mở rộng tại một số điểm có F0 đến. Qua rà soát, điều tra dịch tễ liên quan đến 5 trường hợp F0, đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 286 trường hợp F1, 2.688 trường hợp F2. Có 543 lượt mẫu F1 xét nghiệm âm tính, trong đó có 193 mẫu F1 âm tính lần 2 tỉnh Quảng Bình cũng đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến tỉnh để thu dung, điều trị các trường hợp dương tính; thực hiện giãn cách xã hội một số địa điểm theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh cũng đã thành lập và triển khai thêm chốt Sen Thủy số 2. Sở Y tế đã khẩn trương cấp bổ sung trang phục bảo hộ cho lực lượng chức năng tại chốt; huy động nhân lực, xe cứu thương của các đơn vị khác tăng cường cho chốt Sen Thủy. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin đợt 3 theo đúng kế hoạch.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Nam Giang, Phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, đã báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện. Theo đó tính đến ngày 31/7/2021, huyện Tuyên Hóa có 2005 người cách ly tại nhà, 299 người cách ly tập trung. Tổng số mẫu xét nghiệm 1431 mẫu, trong đó dương tính với SARS-CoV-2 14 trường hợp. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã kịp thời chuyển 14 trường hợp trên vào bệnh viện dã chiến tỉnh điều trị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian tới, Quảng Bình sẽ tập trung tăng cường nhân lực, vật lực kiểm soát chặt chẽ các chốt ở 2 đầu, nhất là chốt Sen Thủy, chốt Kim Thủy; tăng cường kiểm soát nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, các cảng cá; mở rộng thêm các khu cách ly; rà soát, bổ sung các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, nghiên cứu tổ chức triển khai tiêm diện rộng, quy mô lớn khi vắc-xin về nhiều theo tiến độ cung cấp của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, đúng đối tượng. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ bà con quê hương Quảng Bình ở các tỉnh phía Nam, nhất là TP. Hồ Chí Minh; thành lập đường dây nóng để kết nối, giữ liên lạc với bà con, kịp thời hỗ trợ các trường hợp khó khăn. Đồng thời, các lực lượng chức năng phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan để có phương án cụ thể nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân, nhất là các đoàn xe máy tự phát từ các vùng dịch về quê đi qua chốt kiểm soát phòng dịch của tỉnh; không để xảy ra ùn tắc, gây phiền hà cho nhân dân. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành chức năng, cơ quan báo chí cần chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng chủ trương, quan điểm của Chính phủ, của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thùy Nhung – Thanh Đạm