UBND tỉnh Quảng Bình: Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2021

Thứ năm - 05/08/2021 05:46
Ngày 5/7, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị trực tuyến phiên họp thường kỳ tháng 7 năm 2021 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2021. Đồng chí Trần Thắng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị đầu điểm cầu huyện Tuyên Hóa có đồng chí Nguyễn Hoài Nam- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy viên UBND huyện.
Tháng 7 năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định. Diện tích gieo trồng vụ Hè Thu đạt 35.126 ha, tăng 2,6 ha so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích lúa thực hiện 23.712 ha, tăng 3,1% so với cùng kỳ. Chăn nuôi gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trên đàn gia súc xảy ra ở hầu hết các địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã trồng được 3.521 ha rừng sản xuất, tăng 12% so với cùng kỳ. Sản lượng thủy sản 7 tháng đầu năm đạt 52.119 tấn. Sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục ổn định. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 5,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 14,5%, doanh thu dịch vụ khác tăng 10,1% so với cùng kỳ.
Tổng thu ngân sách trên địa bàn 7 tháng đầu năm ước thực hiện 3.933 tỷ đồng, đạt 72,45% dự toán địa phương giao, tăng 26,45% so với cùng kỳ.
Lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm đúng mức, quốc phòng – an ninh được giữ vũng.
Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các địa phương, đơn vị đã quán triệt sâu sắc quan điểm  “chống dịch như chống giặc”, chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19, triển khai công tác tiêm vắc xin, thực hiện tốt công tác cách ly y tế đối với người trở về từ vùng dịch. Đến ngày 5/8, Quảng Bình có 46 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện dã chiến, 1.685 người đang cách ly tập trung, 2.540 người đang cách ly tại nhà.
Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã tham gia thảo luận, đề xuất nhiều giải phát nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 8 và 5 tháng cuối năm 2021.
Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thắng- Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Tình hình dịch bệnh trên toàn quốc, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam hết sức phức tạp. Trên địa bàn tỉnh cũng đã ghi nhận hàng chục ca f0, lượng người di chuyển về địa bàn tỉnh nhiều nhưng tỉnh Quảng Bình đã quán triệt rất nghiêm túc chỉ đạo của trung ương, kịp thời đề ra các biện pháp, giải phát ngăn chặn dịch. Đến thời điểm này cơ bản đang kiểm soát được dịch bệnh, ổn định đời sống, phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất cao.
Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cao độ thực hiện nghiêm các giải pháp để kiểm soát, phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Cùng với đó, tiếp tục theo dõi tình hình con em Quảng Bình ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch để có biện pháp hỗ trợ, góp phần ổn định đời sống. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển KT-XH trong những tháng còn lại của năm 2021. Trong đó, cần tập trung ưu tiên các chỉ tiêu còn đạt thấp, các nhiệm vụ cấp bách, quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH của địa phương, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021.

Văn Tư – Thế Nam