Huyện Tuyên Hóa công bố hết dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu bò

Thứ tư - 06/10/2021 04:17
Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò ở huyện Tuyên Hóa đã được khống chế kịp thời.
Huyện Tuyên Hóa công bố hết dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu bò

Ngày 01/3/2021 tại xã Đồng Hóa và sau đó lây lan rộng ra 1563 hộ tại 122 thôn thuộc 19/19 xã thị trấn, làm 2238 con trâu bò mắc bệnh; số trâu bò chết buộc phải tiêu hủy 382 con với tổng trọng lượng gần 63,5 tấn. Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, UBND huyện Tuyên Hóa đã tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp khống chế, kiểm soát dịch bệnh; ban hành các văn bản chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch. Chỉ đạo các địa phương lập các chốt kiểm soát dịch bệnh. Ngay sau khi được phân bổ vắc xin tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, huyện Tuyên Hóa đã tổ chức 2 đợt tiêm với 16.500 liều. Tiến hành cấp 96.200 kg vôi bột, 2360 lít hóa chất cho các xã, thị trấn để xử lý môi trường và tiêu hủy gia súc chết do bệnh. Do đó, tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn huyện dần được khống chế.
Đến ngày 31-8, xã Văn Hóa và xã Lê Hóa đã công bố hết dịch. Đây là 2 xã cuối cùng công bố hết dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò của huyện Tuyên Hóa. Được biết, Tuyên Hóa là địa phương thứ 02 của tỉnh khống chế và công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò .
Việc khống chế, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh là một trong những yếu tố quan trọng giúp ngành chăn nuôi Tuyên Hóa phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng. Hiện người chăn nuôi đang tập trung tái đàn, chú trọng thực hiện khử khuẩn, vệ sinh chuồng trại, môi trường nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh tái phát.

Thương Huyền – Thế Nam