Tuyên Hóa chủ động ứng phó trước những diễn biến mới của dịch bệnh

Thứ tư - 03/11/2021 02:21
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn, huyện Tuyên Hóa đã tập trung chỉ đạo các địa phương liên quan thực hiện các biện pháp linh hoạt, kịp thời, nhằm kiểm soát, khống chế dịch, không để lây lan trên diện rộng.
Tuyên Hóa chủ động ứng phó trước những diễn biến mới của dịch bệnh

Ngày 27/10, huyện Tuyên Hóa ghi nhận 4 ca dương tính với SARS – coV – 2 sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại xã Thanh Hóa, xã Kim Hóa và xã Thuận Hóa. Đến ngày 28/10, các địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca mắc covid 19 mới là F1 của các ca bệnh kể trên. Trước tình hình đó, huyện Tuyên Hóa đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương khoanh vùng phong tỏa, điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Bác sỹ Cao Sỹ Phượng, Giám đốc trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa cho biết: Sau khi xác định các ca dương tính qua test nhanh, TTYT đã huy động lực lượng, tham gia khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để cách ly, điều trị theo quy định. Đến thời điểm hiện nay, trong các ổ dịch sau khi phát hiện cơ bản đã được kiểm soát, không để dịch lây lan rộng trên địa bàn
Tại xã Thuận Hóa, sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với SARS – coV – 2 trong cộng đồng, UBND tỉnh Quảng bình quyết định điều chỉnh mức độ phòng chống dịch lên cấp 4 đối với địa bàn thôn Hạ Lào và thôn Đồng Lào, xã Thuận Hóa đã chỉ đạo tái khởi động lại khu cách ly tập trung của xã, thiết lập các chốt kiểm soát nhằm đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực phong tỏa, đồng thời tiếp tục chỉ đạo việc ổn định đời sống, sinh hoạt tại các thôn còn lại trên địa bàn. Ông Nguyễn Tiến biên, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết: Ban chỉ đạo đã họp, giao cho lực lượng quân sự, công an thành lập các tổ trực chốt, thành lập bộ máy trung tâm cách ly tập trung tại xã, đồng thời giao cho hội LHPN xã chủ trì thành lập tổ giúp việc để vận chuyển các nhu yếu phẩm từ các chốt về cho các hộ dân để đảm bảo đời sống cho người dân trong khu vực phong tỏa. Ở các thôn khác thì chúng tôi đã tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế để đảm bảo ổn định đời sống.
Tính đến ngày 2/11, huyện Tuyên Hóa đã ghi nhận 91 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ tính riêng từ ngày 27/10, toàn huyện ghi nhận 17 ca bệnh trong cộng đồng. Nhiều khu vực tại xã Thanh Hóa, Thuận Hóa và thị trấn Đồng Lê phải điều chỉnh các mức độ phòng chống dịch lên mức cao hơn trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Tại xã Sơn Hóa, sau khi ghi nhận 4 ca mắc mới covid 19, trong đó có một trường hợp là học sinh tiểu học, xã Sơn Hóa đã tổ chức cho các học sinh và giáo viên liên quan cách ly tập trung tại huyện; chỉ đạo các trường học trên địa bàn tạm thời chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến tại nhà để đảm bảo an toàn, đồng thời phối hợp cùng Trung tâm y tế tổ chức xét nghiệm cộng đồng cho các khu vực nguy cơ trong toàn xã. Cô giáo Nguyễn Thị Thuận, Phó hiệu trưởng Trường TH Sơn Hóa chia sẻ: Từ đầu năm học thì nhà trường cũng đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên về dạy học trực tuyến, đối với học sinh cũng đã được làm quen với việc học qua hình thức trực tuyến nên hiện nay việc dạy và học bằng hình thức này không còn bỡ ngỡ nữa. Chúng tôi nhận thấy việc tổ chức học trực tuyến tại các lớp khá nghiêm túc và có hiệu quả.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hóa cho biết thêm: Một giải pháp rất quan trọng mà chúng tôi đang tâp trung thực hiện đó là việc rà soát, theo dõi chặt chẽ số con em đi từ vùng dịch về địa phương. Ban chỉ đạo xã cũng giao cho Tổ covid cộng đồng xã đến từng nhà tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ số con em này tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi có trường hợp bị nhiễm bệnh.
Hiện nay, công dân huyện Tuyên Hóa từ các vùng dịch nguy cơ cao về quê đông, nhiều trường hợp mắc covid được phát hiện sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, bên cạnh triển khai các biện pháp linh hoạt, thích ứng an toàn với covid 19, huyện Tuyên Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch đến mọi tầng lớp nhân dân, góp phần khống chế, kiểm soát tốt dịch bệnh trong tình hình hiện nay.

Tuấn Anh – Thế Nam