Tuyên Hóa: Phát triển cây ăn quả trên đất gò đồi

Thứ sáu - 05/11/2021 04:16
Thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã chuyển đổi những diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Tiêu biểu trong số đó có mô hình trồng cam của gia đình ông Nguyễn Văn Trung, thôn Tân Đức, xã Hương Hóa được đánh giá là mô hình có nhiều triển vọng, mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Tuyên Hóa: Phát triển cây ăn quả trên đất gò đồi

Với suy nghĩ phải làm gì để phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống trên chính mảnh đất đồi này,  năm 2016, ông Nguyễn Văn Trung đã đi tham quan, học hỏi một số mô hình trồng cây ăn quả ở trong và ngoài tỉnh. Nhận thấy, trồng cây ăn quả là hướng đi mới, cho thu nhập cao, ông Trung đã mạnh dạn chuyển đổi 1 ha diện tích trồng cây lâm nghiệp kém hiệu quả sang  trồng thử nghiệm 400 gốc cam theo phương pháp mới. Bằng sự cần cù, chịu khó cùng với áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất, vườn cam của ông phát triển xanh tốt cho năng suất cao. Với sản lượng bình quân đạt từ 4 đến 5 tấn/ha, giá bán dao động từ 15 – 20.000 đ/kg, ước tính năm nay, gia đình ông thu lãi khoảng gần 100 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Trung, thôn Tân Đức, xã Hương Hóa chia sẻ: Trồng cam, bưởi mỗi năm thu hoạch 1 lần, mà keo thì 5 năm mới thu hoạch 1 lần. Do đó, tôi quyết định đầu tư trồng cam, bưởi. Năm nay là năm thứ 4 cho thu hoạch mùa thứ 2, năm ngoái mùa đầu được 50 triệu, năm nay nếu thuận tiện đầu ra có thể thu được 100 triệu hoặc hơn.
Để cây cam sinh trưởng và phát triển tốt, ông Trung cũng đã phải trải qua những khó khăn  ban đầu như việc canh tác trên đất có độ dốc khá cao nên ông đã thiết kế các đường đồng mức, cải tạo đất sỏi đá thành đất màu mỡ. Ông Trung cho biết, quan trọng nhất trong trồng cam là phòng bệnh và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Ông thường xuyên thăm vườn, làm cỏ, cắt tỉa cành thông thoáng, phát hiện sớm những biểu hiện của sâu bệnh để có cách chữa trị phù hợp. Nhờ đó, cam của gia đình ông được người tiêu dùng ưa chuộng, thương lái quen thuộc về tận vườn nhà để thu mua . Ngoài trồng cam, ông còn kết hợp trồng thêm 100 gốc bưởi Phúc Trạch mang lại thu nhập khá tốt cho gia đình.
Ông Nguyễn Văn Trung, thôn Tân Đức, xã Hương Hóa chia sẻ thêm: Thời gian tới, gia đình cũng mở rộng thêm diện tích 5-7 sào trồng thêm ít trăm gốc bưởi và cam để tăng thêm thu nhập.
Toàn xã Hương Hóa hiện có gần 30 ha trồng cây ăn quả, trong đó có khoảng trên 5,4 ha đất trồng cam, tập trung nhiều ở các thôn như Tân Đức, Tân Hương… Những năm qua, xã Hương Hóa đã khuyến khích người dân tích cực chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, nhằm tăng năng suất cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích. Góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Ông Ngô Văn Minh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hương Hóa cho biết: Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi các diện tích đất màu, đất vườn đồi trồng keo kém hiệu quả để trồng cây ăn quả như cam, bưởi Phúc Trạch  được nhiều mô hình điển hình như tại thôn Tân Đức này có mô hình của ông Nguyễn Văn Trung cho thu nhập tương đối cao. Tới đây, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã khóa XXII với mục tiêu trồng cây ăn quả và trồng rừng gỗ lớn. Đảng bộ tiếp tục vận động người dân mở mang thêm diện tích, phát triển thêm cây ăn quả để tăng thu nhập cho nhân dân.
Hiệu quả từ mô hình cho thấy việc phát triển cây ăn quả trên đất dốc của ông Nguyễn Văn Trung  là hướng đi đúng đắn, phù hợp với chủ trương chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện Tuyên Hóa. Từng bước thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thùy Nhung – Thanh Đạm