Đồng chí Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa làm việc với công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình

Thứ ba - 21/12/2021 07:32
Ngày 21/12, Đồng chí Nguyễn Hoài Nam – TUV, Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa đã có buổi làm việc với công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình về một số nội dung liên quan đến việc di dời vị trí Trạm cấp nước thị trấn Đồng Lê. Tham dự có đồng chí Lê Anh Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình, trường các Phòng, Ban, các xã thị trấn liên quan trên địa bàn huyện.

Trạm cấp nước Đồng Lê thuộc Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình được xây dựng vào năm 1998, có công suất thiết kế 700m3/ ngày đêm. Hiện tại, công suất khai thác thực tế đạt 500m3/ngày đêm. Trạm có chức năng cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho địa bàn thị trấn Đồng Lê và khu vực lân cận, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 900 hộ gia đình và các cơ quan hành chính đóng trên địa bàn thị trấn. Trạm cấp nước sử dụng nguồn nước mặt Sông Gianh tại thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa để khai thác, sử dụng. Những năm qua chất lượng nguồn nước luôn đảm bảo. Tuy nhiên vào mùa mưa lũ, rác thải sinh hoạt tại thị trấn Đồng Lê và các xã vùng trên  trôi về gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch mà bà con đang sử dụng. Trước tình hình đó, huyện Tuyên Hóa đề xuất phương án di dời Trạm cấp nước cũ lên vị trí mới thuộc địa phận xã Lê Hóa để đảm bảo nguồn nước sạch và phù hợp với quy hoạch mở rộng địa bàn thị trấn theo lộ trình  phát triển đến năm 2035.
Tại hội nghị, đại diện các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn có liên quan và công ty cổ phần cấp nước Quảng Bình đã thảo luận và đưa ra nhiều phương án xử lý để phù hợp với lộ trình quy hoạch của thị trấn cũng nhu cầu sử dụng của người dân địa phương.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoài Nam – TUV, Bí thư hHuyện ủy Tuyên Hóa đề nghị công ty Cổ phần nước Quảng Bình phối hợp với các Phòng, ban chuyên môn của huyện kiểm tra, khảo sát, tình hình thực tế để có phương án tối ưu nhất, phù hợp cho việc quy hoạch đô thị của thị trấn cũng như đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch cho người dân.  Trước mắt, yêu cầu xã Thuận Hóa tiếp tục kiểm soát nghiêm lượng chất thải đầu nguồn nhằm đảm bảo chất lượng nước đầu vào đạt chuẩn. Tuyên truyền mở rộng  đối tượng khách hàng sử dụng nước sạch. Cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra định kỳ về nguồn nước để thông báo cho bà con yên tâm sử dụng. Về lâu dài phía công ty nước phải có phương án để xây dựng trạm cấp nước mới tại xã Lê Hóa, đảm bảo phục vụ nhu cầu nước sạch cho người dân địa phương trong những năm tới.

Thùy Nhung – Thanh Đạm