Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Thứ tư - 22/09/2021 05:33
Sáng ngày 22/9, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp và một số sở, ngành, địa phương liên quan về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện và các phòng ban liên quan.
Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Để đạt được mục tiêu sớm ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của Nhân dân, đồng thời duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân thấu hiểu, chia sẻ, đồng thuận và đồng hành với các nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh của tỉnh nhà. Về phía lãnh đạo tỉnh cũng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để vượt qua những khó khăn, thách thức; tập trung chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương và của tỉnh, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tại những khu vực đảm bảo an toàn, không để xảy ra những đứt gãy lớn trong hoạt động của doanh nghiệp nói riêng và kinh tế tỉnh nhà nói chung.
Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù tỉnh đã tập trung triển khai kịp thời, đồng bộ kế hoạch hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy vậy, do tác động của dịch Covid-19, ước tính trong quý III năm 2021 có khoảng 7.750 người lao động tạm ngừng việc làm hoặc mất việc làm; nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm dừng hoạt động và hoặc cắt giảm 50% số lượng lao động dẫn đến người lao động buộc phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Mặc dù vậy, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình vẫn đang cố gắng tìm cách khắc phục, thu hẹp hoặc thay đổi ngành nghề để duy trì hoạt động.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như việc lưu thông, đi lại giữa các vùng cách ly theo các mức độ phòng, chống dịch khác nhau vẫn còn nhiều bất cập, nhiều khác biệt giữa các đơn vị hành chính; việc triển khai các dự án tại tỉnh gặp khó khăn về nguồn lao động; việc nhập khẩu, vận chuyển các vật liệu, thiết bị cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đại Thắng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương sẽ lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp; cùng chia sẻ, tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; lắng nghe các ý kiến đóng góp, các ý tưởng của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội để cùng nhau xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Văn Tư – Tuấn Anh