UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 năm 2024

Thứ sáu - 06/09/2024 04:10
Ngày 06/9, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Tuyên Hoá tham dự có đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Với việc tiếp tục triển khai đồng bộ và tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2024 tiếp tục phát triển ổn định và đạt được những kết quả nổi bật: Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sản xuất vụ Hè Thu thực hiện theo đúng kế hoạch, diện tích, năng suất và sản lượng tăng so với vụ Hè Thu năm trước; sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định, công tác phòng dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển luôn được quan tâm, đảm bảo an toàn thực phẩm; công nghiệp phát triển ổn định. Tổng thu ngân sách đến hết tháng 8 thực hiện hơn 4.550 tỷ, đạt khoảng 75% dự toán Trung ương và địa phương, tăng 32% so với cùng kỳ; thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng đã cao hơn mức bình quân chung cả nước. Du lịch tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Bình trong 8 tháng ước đạt gần 3,9 triệu lượt khách, tăng 17,2% so với cùng kỳ. Các hoạt động văn hoá, thể thao kỷ niệm 113 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 79 năm Cách mạng tháng 8 và Lễ Quốc khánh 02/9 được chuẩn bị, tổ chức sôi nỗi và ý nghĩa, thu hút đông đảo người dân và du khách; Lễ khai giảng năm học mới 2024-2025 được tổ chức trang trọng, chu đáo. Tình hình đời sống dân cư trên địa bàn tương đối ổn định; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.
Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm 2024 đó là: Yêu cầu, các sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển KT-XH các tháng cuối năm 2024; triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp mở rộng cơ sở thu và chống thất thu thuế, xử lý nợ đọng thuế và phát triển nguồn thu, nâng cao hiệu quả thu ngân sách nhà nước; đẩy nhanh tiến độ công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thi công các công trình trọng điểm, giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc, nhất là dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút khách du lịch…Đặc biệt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai hiệu quả Công điện số 75/CĐ-TTg, ngày 4/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới, nhất là ứng phó với lũ quét, sạt lở đất ở vùng cao. Trước mắt, cần tập trung công tác phòng, chống bão số 3 với phương châm không lơ là, chủ quan trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão, lũ; chủ động lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão.

Thuý Hằng – Thế Nam