Tuyên Hóa: Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão năm 2021

Thứ năm - 23/09/2021 22:55
Tuyên Hoá là một trong những địa phương thường xảy ra thiên tai giông lốc, mưa lũ, do đó để bảo đảm an toàn lưới điện, ngay từ đầu mùa mưa, Điện lực Tuyên Hoá đã chủ động triển khai các phương án nhằm đảm bảo an toàn lưới điện, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tuyên Hóa: Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão năm 2021

Điện lực Tuyên Hóa hiện đang quản lý, vận hành hơn 200km đường dây trung thế; 300km đường dây hạ áp, 145 trạm biến áp phụ tải, với hơn 23.000 khách hàng sử dụng điện... Hệ thống đường dây phần lớn đi qua khu vực đồi núi, địa hình phức tạp, hiểm trở. Khi có mưa lớn, kèm gió lốc, khả năng xảy ra các sự cố gây nguy hiểm và mất an toàn đến quản lý vận hành lưới điện là rất lớn. Theo đó, ngay từ đầu mùa,
 Điện lực Tuyên Hoá đã tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, tổ chức phát quang hành lang lưới tuyến, nâng cấp, thay thế, thống kê những khiếm khuyết trên lưới điện để khắc phục.

Anh Lê Trung Toàn  – Đội trưởng Đội quản lý đường dây và trạm Điện lực Tuyên Hoá chia sẻ: Trước mùa mưa bão, đội quản lý vận hành đã chủ động phát quang hành lang lưới tuyến, xử lý các điểm tiếp xúc, mối nối để đảm bảo cung cấp điện cho người dân được an toàn tuyệt đối. Khi có sự cố xảy ra chúng tôi huy động toàn bộ nhân lực nhằm chủ động sớm để xử lý điểm sự cố, nhanh chóng cấp điện lại cho khach hàng sử dụng kịp thời.
Xác định đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão là một nhiệm vụ quan trọng, Điện lực Tuyên Hóa luôn chủ động xây dựng các phương án, giải pháp riêng, sát với tình hình thực tế, đặc thù lưới điện đang quản lý với quan điểm chủ động phòng, chống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Chính vì vậy, việc chủ động các phương án phòng chống mưa bão, đảm bảo cung ứng điện kịp thời và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.
Anh Lê Anh – Phó Giám đốc Điện Lực Tuyên Hóa cho biết: Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định liên tục cho người dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, đặc biệt trong mùa mưa bão năm nay, Điện lực Tuyên Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như vệ sinh xử lý tiếp xúc, duy tu, bảo dưỡng lưới điện, thay thế các thiết bị vật tư kém chất lượng nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, đặc biệt xử lý hành lang lưới tuyến. Điện lực Tuyên Hóa đã thường xuyên kiểm tra các vị trí có nguy cơ sạt lở để lên phương án gia cố, đảm bảo một cách chắc chắn vận hành an toàn trong mùa mưa bão. Ngoài các vị trí xung yếu, điện lực Tuyên Hóa đã nâng cấp, thay thế các vị trí cột xuống cấp, gia cố néo của một số vị trí cột vượt sông, vượt địa hình đồi núi xa, từ đó giảm thiểu nguy cơ sự cố xảy ra trong mùa mưa bão.
Ngoài ra, Điện lực Tuyên Hóa cũng đã xây dựng phương án cấp điện cho các đường dây khi có sấm sét gây sự cố. Đặc biệt khi mưa lớn kéo dài, các tổ sản xuất phải tăng cường số lượng người trực tại đơn vị 24/24h; tăng cường kiểm tra các địa điểm có khả năng gây ngập lụt sâu trên địa bàn thuộc khu vực quản lý để kịp thời xử lý...  Bên cạnh sự nỗ lực, quyết liệt của ngành điện để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, Điện lực Tuyên Hóa rất cần sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương các cấp trong việc tuyên truyền các biện pháp về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.
Anh Lê Anh – Phó Giám đốc Điện Lực Tuyên Hóa cho biết thêm: Ngoài trách nhiệm của ngành điện, đề nghị chính quyền các cấp ở địa phương cũng như người dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đồng hành với ngành điện để bảo vệ hành lang lưới tuyến, lưới điện, cũng như sử dụng điện an toàn tiết kiệm, hợp lý, tránh tình trạng sự cố cũng như quá tải cục bộ để đảm bảo cấp điện ổn định cho người dân.
Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, Điện lực Tuyên Hóa đã có sự chuẩn bị tốt nhất để chủ động ứng phó kịp thời, xử lý nhanh các tình huống sự cố trên lưới điện ở địa bàn để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng trong mùa mưa bão.

Thùy Nhung – Thanh Đạm