Tuyên Hóa: Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Thứ tư - 10/08/2022 21:38
Ngày 10/8/2022, tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa đã tổ chức thành công cuộc diễn tập PCLB – TKCN năm 2022. Đây là cuộc diễn tập với quy mô lớn dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu IV và Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh.
Tham dự có đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, cơ quan ban chỉ đạo diễn tập tỉnh. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập; các đồng chí trong khung vận hành cơ chế, khung diễn tập huyện và các xã. Dự và tham quan diễn tập còn có đại diện lãnh đạo các huyện trên địa bàn tỉnh.
1
Đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện khai mạc diễn tập.
Cuộc diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa năm 2022 gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là vận hành cơ chế: Với tình huống giả định là cơn bão số 5 với cường độ mạnh cấp 12, giật trên cấp 12 sẽ đổ bộ vào địa bàn đe dọa đến cuộc sống và tính mạng của người dân. Trong đó, hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn làm ngập lụt trên diện rộng.
Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện và các xã họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp phòng chống bão và ngập lụt trên địa bàn huyện.
Quá trình vận hành cơ chế, khung tập đã làm tốt công tác chuẩn bị, triển khai các cuộc họp đảm bảo nghiêm túc, khẩn trương, nhận định, đánh giá sát tình hình, đề ra các chủ trương, biện pháp xử lý phù hợp với điều kiện của địa phương.
2
Hội nghị triển khai công tác phòng chống bão số 5
Giai đoạn 2 là thực binh xử trí tình huống với 2 phần gồm:
Phần 1: Thông tin tuyên truyền cảnh báo; chằng chống nhà cửa, kho tàng; di dời, sơ tán nhân dân; ứng cứu sập đổ công trình và tìm kiếm cứu nạn.
Phần 2: Tìm kiếm cứu nạn trong lũ lụt.
3
Diễn tập di dời khẩn cấp 75 hộ/280 nhân khẩu của thôn Uyên Phong và thôn Kinh Châu, xã Châu Hóa đến nơi tránh trú bão, lụt an toàn.
Đặc biệt, hình huống giả định là 2 hộ dân ở thôn Tây Trúc, xã Tiến Hóa bị sập đổ nhà cửa, lực lượng của xã đã kịp thời nắm bắt thông tin, tìm kiếm cứu nạn nhưng do vượt quá khả năng của xã nên huyện điều động lực lượng tăng cường. Để tìm kiếm, cứu nạn có hiệu quả, các lực lượng chức năng đã huy động nhân lực, vật lực, trang thiết bị máy móc hiện đại và cẩn trọng tìm kiếm, cứu những người dân còn bị kẹt trong đống đổ nát ra khỏi nguy hiểm.
4
Diễn tập ứng cứu sập đổ công trình và tìm kiếm cứu nạn
Phần tìm kiếm cứu nạn trong lũ lụt với tình huống bão số 5 sau khi đổ bộ qua địa bàn huyện đã di chuyển về phía tây và suy yếu thành vùng áp thấp. Hoàn lưu sau bão gây mưa to đến rất to, nước từ thượng nguồn đổ về và thủy triều dâng gây ngập lụt trên diện rộng.
Tại Xã Mai Hóa có 7/10 thôn bị chia cắt. Riêng thôn Tây Hóa, thôn nằm sát bên sông Gianh bị ngập sâu trên 3,5m. Nước lũ chảy mạnh đã làm hư hỏng nhà cửa, cuốn  trôi nhiều tài sản, thóc lúa, gia súc, gia cầm của người dân. Nhiều hộ dân bị nước ngập qua gác tránh lũ phải trèo lên mái nhà, kêu cứu. Tình hình hết sức nguy cấp.
5
Tình huống thôn Tây Hóa, xã mai Hóa bị ngập sâu trong lũ
Trước tình hình đó, xã, huyện, tỉnh đã kịp thời chi viện lực lượng, sử dụng nhiều xuồng cao tốc tiến hành tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ lương thực, thực phẩm và cấp cứu người bị nạn trên sông.
6
Các lực lượng phối hợp cứu người dân bị nạn trên sông
Kết thúc cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo mục đính, yêu cầu đề ra. Thông qua buổi diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó trong mùa mưa lũ sắp tới, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản khi bão lũ xảy ra.
7
Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, huyện và lực lượng vũ trang trao quà cho các lực lượng thực binh.
8
UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập PCLB - TKCN huyện Tuyên Hóa năm 2022

Thực hiện: Nhóm PV