Hội nghị đối thoại về lĩnh vực đất đai tại xã Phong Hóa

Thứ hai - 22/08/2022 05:26
Ngày 22/8, UBND huyện tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân về lĩnh vực đất đại tại dự án phát triển quỹ đất khu trung tâm xã Phong Hóa. Đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Hội nghị đối thoại về lĩnh vực đất đai tại xã Phong Hóa

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Xuân Kỳ- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; đồng chí Đoàn Mạnh Toàn- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện; đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện.
Dự án phát triển quỹ đất tại khu trung tâm xã Phong Hóa được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 1095/QĐ-UBND ngày 15/5/2019 của UBND huyện Tuyên Hóa; phê duyệt dự án tại Quyết định số 4388/QĐ-UBND ngày 06/11/2019 của UBND tỉnh Quảng Bình. Quy mô đầu tư khoảng 4,3ha, trong đó diện tích các lô san nền hơn 27.000m2. Còn lại là hệ thống hạ tầng giao thông, điện và thoát nước thải. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình 22 tỷ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ đưa vào đấu giá 141 lô đất, giải quyết nhu cầu về đất ở, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.
Đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành công tác trích đo, chỉnh lý địa chính và UBND huyện đã ban hành thông báo chủ trương thu hồi đất nông nghiệp của 71 hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên, dự án chưa nhận được sự đồng tình cao của nhân dân nên chậm tiến độ. Hiện có 24 hộ chưa đồng ý kiểm đếm do chưa đồng tình với mức giá bồi thường.
Tại buổi đối thoại, đa số ý kiến của người dân đồng tình với chủ trương của xã, huyện về triển khai dự án phát triển quỹ đất tại khu trung tâm xã Phong Hóa. Tuy nhiên người dân chưa đồng tình về mức giá bồi thường, hỗ trợ. Một số ý kiến không đồng tình việc triển khai dự án.
Kết luận tại buổi đối thoại, đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao đổi thêm với bà con nhân dân các quy định của nhà nước về triển khai các dự án cũng như các quy định liên quan đến bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. Theo đó, việc thu hồi đất, tiến hành bồi thường, hỗ trợ phải thực hiện theo quy định của pháp luật; mức giá bồi thường, hỗ trợ áp dụng theo quy định chung của UBND tỉnh. Việc triển khai dự án phát triển quỹ đất tại khu trung tâm xã Phong Hóa, UBND huyện và các đơn vị liên quan đã áp dụng đầy đủ các quy định hiện hành, không có cơ sở nào để điều chỉnh, tăng thêm mức bồi thường, hỗ trợ.
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của bà con tại buổi đối thoại. Đồng thời giao xã Phong Hóa tiếp tục tuyên truyền vận động người dân ủng hộ dự án. Nếu đa số bà con nhân dân đồng thuận thì báo cáo huyện để tiếp tục triển khai. Còn nếu đa số bà con không đồng thuận thì sẽ xem xét để có thể dừng dự án.

Văn Tư – Thế Nam