Tuyên Hóa: Khánh thành nhà Đại Đoàn Kết và công trình nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ hai - 27/12/2021 01:59
Thực hiện chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện năm 2021, vừa qua UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện Tuyên hóa, Ban thường trực Uỷ ban MTTQVN xã Lâm Hóa và Thanh Hoá tổ chức lễ khánh thành, bàn giao nhà Đại đoàn kết và công trình nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các bản của xã Lâm Hóa và Thanh Hóa. Dự lễ khánh thành ở tỉnh có Đồng chí Phạm Thị Hân – UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh. Ở huyện có đồng chí Bùi Thanh Chuyên – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện.

Nhằm góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vượt qua khó khăn do thiên tai từ các nguồn quỹ vận động được, sự tài trợ của công ty Novaland và Ngân hàng Vietcombank Quảng Bình,Ban cứu trợ tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ 1,98 tỷ đồng; Nhà máy xi măng Sông Gianh hỗ trợ 110 tấn xi măng cùng nguồn xã hội hóa của Ủy ban Mặt trận huyện trên 473  triệu đồng, xây dựng 22 nhà Đại đoàn kết cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 xã Lâm Hóa và Thanh Hóa bị ảnh hưởng do thiên tai năm 2020 (Trong đó, có 10 hộ gia đình ở bản Cà xen, xã Thanh Hóa, 4 hộ ở Bản Kè, 5 hộ ở Bản Chuối và 3 hộ ở bản Cáo (xã Lâm Hóa). Tổng kinh phí xây dựng trên 2,45 tỷ đồng.
Sau gần 4 tháng thi công đến nay những ngôi nhà Đại đoàn kết đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con dân bản. Công trình được thiết kế, thi công phù hợp với nhu cầu nguyện vọng của các hộ dân, đảm bảo thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất giúp đồng bào có nơi ăn chốn ở ổn định cuốc sống, phát triền kinh tế.
Dịp này, 3 công trình nước sạch sinh hoạt với kinh phí 256 triêu đồng, do ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ tại Bản Cáo, Bản Chuối (xã Lâm Hóa) và Bản Cà Xen (xã Thanh Hóa) cũng được bàn giao cho bà con đưa vào sử dụng.
Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Phạm Thị Hân, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương cần quan tâm, giúp đỡ bà con bảo quản, giữ gìn các công trình nhà ở,nước sạch một cách hiệu quả để sử dụng lâu dài, ổn định. Đồng thời, Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh mong muốn trong thời gian tới, các đơn vị tài trợ tiếp tục đồng hành hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, nhằm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bên vững.
Cũng tại buổi lễ, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng  Bình và các nhà tài trợ đã tặng 22 suất quà (mỗi suất 500.000) cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số của 2 xã Lâm Hóa và Thanh Hóa.

Thế Nam