Tuyên Hoá: Xây dựng nhiều mô hình giống cây, con mới nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm

Chủ nhật - 17/12/2023 03:58
Thời gian qua, huyện Tuyên Hoá đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình giống cây, con mới nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Năm 2023, huyn Tuyên Hoá đã bố trí ngân sách h tr phát trin nông nghip với tổng kinh phí trên 2,7 tỷ đồng để xây dựng các chuỗi giá trị gồm: gạo sạch, cà gai leo, nuôi ong và cây có múi gắn với xây dựng thương hiệu và sản phẩm OCOP.
Bên cạnh đó, huyện Tuyên Hoá cũng đã tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án để trin khai thc hin nhiều mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư có hiệu quả cao, giúp nông dân tiếp cn và nhân rng các tiến b khoa hc k thut như: Mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao SV181, Hương Bình theo hướng hữu cơ, diện tích 189ha; mô hình sản xuất giống lạc L20, L29, diện tích 10 ha; Mô hình trồng bưởi phúc trạch; mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, quy mô 2.000 con; mô hình nuôi hươu lấy nhung, quy mô 20 con; 4 mô hình chăn nuôi dúi với 984 con; 08 mô hình nuôi chồn hương với 185 con; dự án lợi ích nguồn gen gà châu Á với quy mô 2.000 ...
Theo đánh giá bước đầu, các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Việc thực hiện các mô hình mới nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, góp phần xây dựng các chuỗi giá trị hàng hóa trên địa bàn huyện. Hiện nay, huyện Tuyên Hoá có 13 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Văn Tư – Tuấn Anh