Tuyên Hóa: Phát huy vai trò tuyến y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid - 19

Thứ năm - 24/02/2022 04:36
Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã quyết liệt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn cho người dân trên địa bàn.
Tuyên Hóa: Phát huy vai trò tuyến y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid - 19

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Tiến Hóa ghi nhận 304 trường hợp mắc covid 19, trong đó có 271 trường hợp cách ly, điều trị tại nhà, đa số các F0 đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, hiện còn 44 trường hợp đang tiếp tục thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Những ngày qua, bất kể ngày hay đêm, mỗi khi có điện thoại cần đến nhà hỗ trợ là các nhân viên Trạm Y tế xã Tiến Hóa lại nhanh chóng lên đường làm nhiệm vụ. Một nhân viên y tế phải kiêm nhiệm nhiều công việc cùng lúc như lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, truy vết, quản lý, điều trị F0… Công việc nhiều, áp lực liên tục, lại luôn đối mặt với nguy cơ lây bệnh cao, tuy nhiên với trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp, các nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình để chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Bác sỹ Lê Văn Tấn – Trưởng trạm Y tế xã Tiến Hóa cho biết: Hàng ngày ở trên địa bàn xã Tiến Hoá có từ 5 đến 20 bệnh nhân F0 nên khối lượng công việc của tuyến y tế cơ sở gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài công tác khám chữa bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia, y tế dự phòng, thì còn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý và điều trị bệnh nhân F0 tại nhà. Mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng với tinh thần trách nhiệm của anh em tuyến cơ sở, chúng tôi ra sứcquyết tâm để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cũng như các chương trình y tế quốc gia trên địa bàn xã.
Cũng như Trạm y tế xã Tiến Hóa, Trạm y tế xã Châu Hóa hiện đang hỗ trợ điều trị cách ly tại nhà cho 73 trường hợp F0. Mặc dù khối lượng công việc nhiều, tần suất hoạt động lớn trong khi số lượng cán bộ y tế chỉ có 7 người, song tất cả đều quyết tâm nỗ lực không ngại khó ngại khổ nhằm bảo vệ sự an toàn cho người dân. Chính từ tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ y tế xã, đa phần bà con đều đồng thuận và nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương.
Chị Bùi Thị Ngọc Hà – Thôn Uyên Phong, xã Châu Hóa chia sẻ: Từ ngày xét nghiệm bé bị dương tính, cán bộ xã, cán bộ y tế đã đến động viên gia đình, hỏi han, chăm sóc, kiểm tra theo dõi sức khoẻ bé hằng ngày. Hiện tại đã 11 ngày rồi và bé xét nghiệm lại âm tính, sức khoẻ bình thường.
Việc triển khai điều trị F0 tại nhà là giải pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh, phù hợp với trạng thái “bình thường mới”. Điều này không chỉ giảm tải cho các cơ sở điều trị tập trung mà còn tạo thuận lợi và tâm lý thoải mái cho người bệnh. Bên cạnh đó, khi được điều trị tại nhà sẽ giúp người bệnh tự chủ trong việc tự tìm hiểu, nâng cao kiến thức điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh cho người nhà và cộng đồng.
Bác sỹ Lê Mạnh Hùng – Trưởng Trạm y tế xã Châu Hóa chia sẻ thêm: Từ đầu năm đến nay, tổng ca nhiễm covid 19 trên địa bàn xã Châu Hoá là 110 ca, đã điều trị khỏi 37 ca và còn lại 73 ca đang tiếp tục theo dõi điều trị tại nhà. Cơ bản các trường hợp F0 đến nay sức khoẻ đều ổn định. Trung tâm y tế huyện đã cử 1 cán bộ phối hợp với trạm y tế xã, hàng ngày xuống tận nhà các đối tượng F0 để hướng dẫn, tư vấn, chăm sóc, điều trị tại nhà.
Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Tuyên Hóa, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 1070 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 801 ca cộng đồng. Huyện đã bố trí cách ly, điều trị tại nhà cho 986 trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Trong đó, có 527 trường hợp điều trị tại nhà khỏi bệnh được cấp giấy xác nhận hoàn thành điều trị; 13 trường hợp chuyển biến nặng đưa đi điều trị ở tuyến trên; hiện đang điều trị tại nhà 446 trường hợp.
Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở tại các xã, thị trấn  trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã và đang tạo ra những thành trì vững chắc trong cuộc chiến chống covid 19, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thùy Nhung – Văn Tư