Tuyên Hóa: Thần tốc truy vết, khoanh vùng chống dịch sau khi phát hiện F0 trong cộng đồng

Thứ năm - 09/09/2021 04:54
Ngay sau khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại địa bàn thôn 4 Thanh Lạng, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa đã nhanh chống triển khai các phương án phòng, chống dịch, ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng.

Bệnh nhân H.T.D, sinh năm 1995, trú tại thôn 4 Thanh Lạng, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa được phát hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2 vào lúc 16h30 ngày 07-9-2021 sau khi làm xét nghiệm nhanh tại Chốt kiểm dịch đường Hồ Chí Minh ở xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa. Ngày 8-9, CDC tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính. Đây là ca bệnh Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng, có lịch sử di chuyển phức tạp. Anh H.T.D làm nghề lái xe, di chuyển nhiều địa bàn, về địa phương từ ngày 4-9, có tiếp xúc với nhiều người.
Xác định đây là trường hợp phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao, ngay trong chiều 07-9, đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tuyên Hóa đã có mặt tại xã Thanh Hóa và xã Hương Hóa trực tiếp chỉ đạo triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm kịp thời bao vây, truy vết và khống chế dịch. Ngay trong đêm 07-9, Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa đã phối hợp với các lực lượng của xã Thanh Hóa tiến hành điều tra, truy vết F1, F2 và làm test nhanh cho các trường hợp liên quan.

1
Đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tuyên Hóa đã có mặt tại xã Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm kịp thời bao vây, truy vết và khống chế dịch

Trong vòng chưa đầy 24 giờ, các lực lượng đã điều tra, truy vết được 32 trường hợp F1, trên 200 F2, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 1.650 người trên địa bàn xã Thanh Hóa, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp F1. Bác sỹ Cao Sỹ Phượng- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa cho biết: “Sau khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, Trung tâm y tế đã cử cán bộ về phối hợp với xã để truy vết các trường hợp F1, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp nhanh đối với nhưng trường hợp có nguy cơ. Nhờ đó, khi có kết quả khẳng định, công tác phòng chống dịch được triển khai một cách nhanh cóng và đảm bảo các yêu cầu ngăn chăn, hạn chế tối đa dịch bệnh lây ra cộng đồng”.
Song song với công tác truy vết. xét nghiệm, xã Thanh Hóa đã tiến hành phong tỏa theo Chỉ thị 16 đối với địa bàn thôn 1, thôn 2, thôn 3, thôn 4 và thôn 5 Thanh Lạng, 02 hộ gia đình ở thôn 1 và thôn 4 Bắc Sơn với 1.112 hộ, hơn 3.600 nhân khẩu. Việc phong tỏa được thực hiện ngay sau khi có kết quả test nhanh đối với anh H.T.D đã kịp thời hạn chế sự di chuyển, tiếp xúc của người dân trên địa bàn, tạo thuận lợi trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Với sự lãnh đạo, chỉ đạo một cách kịp thời, sự vào cuộc một cách nhanh chóng của cả hệ thống chính trị, đến chiều ngày 08-9, sau khi có kết quả khẳng định dương tính đối với anh H.T.D thì việc khanh vùng, truy vết và điều tra dịch tể cũng đã hoàn tất, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào điều trị tại bệnh viện y học cổ truyền tỉnh, các F1 được chuyển về khu cách ly tập trung của huyện. Xã Thanh Hóa cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, ổn định tinh thần và đời sống của nhân dân.
Ông Thái Văn Thông- thôn 5 Thanh Lạng, xã Thanh Hóa, huyện tuyên Hóa chia sẻ:“Dịch bệnh xảy ra trên địa bàn người dân cũng lo lắng. Tuy nhiên, được sự tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai các biện pháp của xã, của thôn nên hiện tại người dân đã ổn địnhtinh thần, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và cùng chung tai phòng chống dịch”.
Ông Nguyễn Hữu Tâm- Chủ tịch UBND xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa chia sẻ thêm: “Khó khăn của xã khi thực hiện Chỉ thị 16 ở 5 thôn Thanh lạng đó là việc tổ chức sản xuất, sinh hoạt của người dân. Hiện nay một diện tích lớn lúa hè thu chưa thu hoạch, nhiều hộ chăn nuôi trâu, bò cần ra ngoài để lấy thức ăn. Việc này xã đã có phương án. Còn vấn đề một số con em của xã Thanh Hóa có nhiều làm ăn bên Lào, chạy xe tuyến cửa khẩu Cha Lo xã cũng đã yêu cầu gia đình làm cam kết không nhập cảnh trái phép, thực hiện khai báo y tế khi về nhà; có phương án giám sát, quản lý chặt chẽ các đối tượng này”.
Phát hiện sớm, xử lý nhanh, không để dịch lây lan là yếu tố quan trong trong công tác phòng, chống dịch. Nhưng quan trọng hơn là không để phát sinh trên địa bàn. Điều này đòi hỏi phải biết nhận định, nắm bắt và kiểm soát từ xa; mỗi người dân cần nâng cao ý thức, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Văn Tư – Thanh Đạm