Tuyên Hóa: Người dân phấn khởi về nhà mới ở khu tái định cư

Thứ ba - 07/09/2021 05:53
Với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đến nay, hai khu tái định cư cho người dân bị thiệt hại do sạt lở đất tại địa bàn huyện Tuyên Hóa đã cơ bản hoàn thành. Các hộ dân phấn khởi dọn về nơi ở mới, yên tâm trước mùa mưa bão.
Tuyên Hóa: Người dân phấn khởi về nhà mới ở khu tái định cư

Trận lũ lịch sử vào tháng 10 năm 2020 để lại hậu quả nặng nề cho người dân huyện miền núi Tuyên Hóa. Riêng tại địa bàn xã Thạch Hóa và xã Thuận Hóa, sạt lỡ đất do mưa lũ đã vùi lấp và phá hỏng nhiều ngôi nhà, đe dọa tính mạng của người dân. Có 20 hộ ở thôn Đạm Thủy 1 và Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa và 15 hộ ở thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới do nguy cơ sạt lỡ vẫn tiếp diễn. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo huyện Tuyên Hóa nhanh chóng triển khai xây dựng các khu tái định cư để bố trí chỗ ở cho người dân.
Dự án xây dựng các khu tái định cư cho người dân bị thiệt hại do sạt lở đất được triển khai từ tháng 3 năm 2021. Kinh phí xây dựng mặt bằng trên 16 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương và nguồn hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai của tỉnh. Mỗi gia đình bị thiệt hại do sạt lở đất được hỗ trợ 139,4 triệu đồng từ nguồn tài trợ của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) để làm nhà mới. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt
Nam huyện Tuyên Hóa cũng hỗ trợ mỗi gia đình 25 triệu đồng từ nguồn cứu trợ của tỉnh. Sau khi hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, các hộ dân được bàn giao mặt bằng và tiến hành xây dựng nhà ở từ tháng 4 năm 2021. Ông Phan Thanh Phương- Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Tuyên Hóa cho biết: “Được sự chỉ đạo của UBND huyện, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất đẫ phối hợp với các phòng ban chuyên môn, UBND 2 xã Thạch Hóa và Thuận Hóa để tăng cường công tác quản lý, giám sát nhằm đẩu nhanh tiến độ của 2 khu tái định cư. Quá trình triển khai, ngoài số tiền hỗ trợ của Ngân hàng phát triển châu Á, các hộ dân còn bổ sung thêm để làm nhà khang trang hơn nên tiến độ có chậm lại. Tuy nhiên, dự kiến đến 15/9/2021 thì toàn bộ các hộ dân sẽ chuyển về nơi ở mới, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão”.
Gia đình bà Mai Thị Xuân và ông Mai Xuân Thành là một trong những hộ đầu tiên dọn về nhà mới ở khu tái định cư, xã Thạch Hóa. Cũng như các hộ gia đình khác, ngoài được cấp 250m2 đất tại khu tái định cư, gia đình bà Xuân còn được hỗ trợ 139,4 triệu đồng để làm nhà ở. Cùng với nguồn hỗ trợ từ Mặt trận TQVM huyện, sự đóng góp của các con, ông bà đã xây được căn nhà cấp 4 với diện tích 60m2, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và khu vực bếp, vệ sinh. Tổng chi phí hết 280 triệu đồng. Ngày 16/7/2021, gia đình bà Xuân đã chuyển về nhà mới trong niềm vui của hai vợ chồng và bà con chòm xóm.
Bà Mai Thị Xuân- Thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa chia sẻ: “Nhà nước cho tiền làm được ngôi nhà đẹp thế này vợ chồng tôi vô cùng phấn khởi. Nếu không có sự hỗ trợ thì gia đình tôi không thể làm được ngôi nhà như thế này”.
Cạnh nhà bà Mai Thị Xuân là gia đình anh Mai Xuân Minh cũng vừa dọn về ở từ hơn tháng nay. Được dự án cấp đất và hỗ trợ tiền xây nhà, gia đình anh Minh cũng huy động toàn bộ tiền tiết kiệm và vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố.
Anh Mai Xuân Minh- Thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa chia sẻ thêm: “So với vị trí cũ thì ở đây an toàn hơn, đẹp hơn. Nhờ các cấp chính quyền quan tâm, chúng tôi đã có nơi ở ổn định để an cư lạc nghiệp. chúng tôi rất cảm ơn”.
Tại xã Thuận Hóa, việc xây dựng nhà ở của các hộ dân ở khu tái định cư cũng được triển khai một cách khẩn trương. Hiện tại, 12/15 hộ đã dọn về nhà mới, 3 hộ đang tiếp tục hoàn thiện. Khu tái định cư có địa thế đẹp, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ. Các hộ dân cũng đã được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điện, nước sạch được cung cấp đến tận nhà, đảm bảo đời sống, sinh hoạt. Anh Trần Minh Trường- thôn thuận Tiến, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết: “Ở đây chúng tôi không còn lo lắng mỗi khi mưa lũ về, không lo sạt lở đất nữa”.
Ông Nguyễn Xuân Các- Chủ tịch UBND xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết thêm: “Khu tái định cư để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất tại xã Thuận Hóa có 15 hộ. Hiện tại 12 hộ đã về ở ổn định, còn 3 hộ đang gấp rút hoàn thiện nhà và sẽ về ở trong đầu tháng 9 này. Chính quyền địa phương cũng rất an tâm khi người dân có cuộc sống ổn định, tránh được thiệt hại, rủi ro trong mùa mưa bão”.
Việc xây dựng các khu tái định cư phục vụ di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai là chính sách an sinh rất đúng đắn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân. 35 ngôi nhà được xây mới là bấy nhiêu niềm vui của các gia đình vừa trải qua sự cố sạt lở đất. Đây sẽ là nguồn động lực cổ vũ các hộ dân vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no hơn, đủ đầy hơn.

Văn Tư – Thanh Đạm