Tuyên Hóa chủ động ứng phó trước mùa mưa lũ năm 2021

Thứ ba - 07/09/2021 21:39
Năm 2021, xác định thời tiết diễn biến bất thường, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, huyện Tuyên Hóa đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai sát với thực tế địa phương trong bối cảnh phải phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân.
Tuyên Hóa chủ động ứng phó trước mùa mưa lũ năm 2021

Thuận Hóa là 1 trong những địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, sạt lỡ đất, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều hộ dân và các công trình thuỷ lợi, giao thông trên địa bàn. Bước vào mùa mưa lũ năm nay, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Xã đã chủ động kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất giữa các ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, tổ chức kiểm tra các công trình kè, cống trước mùa mưa lũ. Tích cực tuyên truyền  vận động nhân dân gia cố nhà cửa, chuẩn bị các nhu yếu phẩm để chủ động đối phó và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra . Xây dựng phương án di dời các hộ dân tại các khu vực xung yếu trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 diễn biến bất thường. Chị  Phạm Thị Ý - thôn Hạ Lào – xã Thuận Hóa chia sẻ: Gia đình tôi ở vùng thấp lụt, nên khi nuôi gà nuôi lợn, gia đình phải chuẩn bị nhà sàn cho lợn lên. Trước mùa mưa bão, cũng chuẩn bị nước, thức ăn để cho lợn dùng trong mùa bão lụt.
Ông Nguyễn Xuân Các – Chủ tịch UBND xã Thuận Hóa cho biết: Ngay từ đầu năm, để chuẩn bị ứng phó bão lụt, ủy ban xã đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai, chỉ đạo các thôn kiện toàn các tiểu ban để ứng phó, tuyên truyền cho người dân; chuẩn  bị tốt phương châm 4 tại chỗ để thực hiện khi có bão lụt xảy ra, chỉ đạo các thôn xây dựng phương án phù hợp với từng thôn chuẩn bị xuồng, vật tư..để ứng phó khi  bão lụt xảy ra. Đặc biệt, chuẩn bị địa điểm cao di dời người dân khi bị ngập lụt và đưa tài sản đến nơi an toàn.
Xác định công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện đã hoàn chỉnh kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đồng thời tổ chức lực lượng, phương tiện, hiệp đồng, phân công nhiệm vụ cụ thể, sẵn sàng ứng phó với mưa bão. Song song với việc thực hiện “4 tại chỗ ”, đơn vị cũng đã tổ chức diễn tập, huấn luyện nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác cứu hộ, cứu nạn, xử lý các tình huống phức tạp xảy ra, đồng thời bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch covid 19 trên địa bàn. Ông Phan Khắc Phương -  Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa cho biết: Ban chỉ huy quân sự  huyện Tuyên Hóa đã chủ động tổ chức tập huấn, cho các đối tượng trong công tác phòng chống thiên tai cứu hộ, cứu nạn, trong đó tập trung cho các cán bộ cơ quan, chỉ huy trưởng, chỉ huy phó 19 xã, thị trấn và thôn đội trưởng của 8 xã vùng trọng điểm. kiện toàn các tổ đội xung kích trong tham gia phòng chống thiên tai. Ban chỉ huy quân sự huyện kiểm tra hệ thống tàu, xuồng, lương thực thực phẩm, sẵn sàng cơ động khi tình huống xảy ra.
Tuyên Hóa là huyện miền núi có địa hình hẹp và dốc, lại có nhiều khe suối  và hồ đập. Toàn huyện hiện có hơn 60 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có những hồ đập với dung tích khá lớn và xung yếu như đập Bẹ ở xã Mai Hóa; đập Thủy điện Hố hô, …Bởi vậy, cứ đến mùa mưa lũ, mực nước trên các sông, đặc biệt là tại các khu vực ở gần hồ đập thường dâng cao và chảy xiết khó lường, đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Năm 2021, trước những diễn biến khó lường của thời tiết, đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.  Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, các địa phương, đơn vị đã xây dựng phương án phù hợp với từng loại hình thiên tai thường xảy ra tại địa phương, chủ động chuẩn bị và thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đến thời điểm này, 100% các xã, thị trấn đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, có thể chỉ huy tại chỗ, sẵn sàng ứng phó khi xảy ra mưa bão. Ông Đinh Xuân Thương – Trưởng phòng  Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa cho biết thêm: Triển khai công tác PCTT – TKCN năm 2020, trong điều kiện dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, thời gian qua Ban chỉ huy PCTT của huyện đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn lại các ban chỉ huy PCTT các cấp, xây dựng phương án PCTT trong điều kiện dịch covid, các phương án ứng phó với từng mức độ thiên tai các cấp, đồng thời, kiểm tra chỉ đạo các xã, thị trấn khắc phục các công trình xung yếu như kè, hồ, đập trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn mùa mưa lũ tổ chức kiểm tra hướng dẫn các xã có các địa điểm có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực dân cư để có phương án di dời dân trước mùa mưa bão. Tổ chức hướng dẫn các xã thu hoạch vụ hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Bên cạnh đó, dịch covid cũng diễn biến phức tạp do đó Ban chỉ huy PCTT của huyện đã chỉ đạo  các xã triển khai công tác PCTT phải đảm bảo chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó ưu tiên công tác di, giãn dân, tập kết đảm bảo toàn theo qui định cách  ly của nghành y tế.
Mùa mưa bão đến trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp. Do vậy, bên cạnh sự chuẩn bị tích cực của các lực lượng chức năng, người dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa cần nêu cao tính chủ động trong công tác phòng tránh, ứng phó để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thùy Nhung – Thế Nam