Tổ chức thăm đồng, đánh giá năng suất giống lúa mới ST24 và ST25

Thứ tư - 08/09/2021 23:34
Phòng Nông nhiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tuyên Hoá vừa phối hợp với UBND xã Mai Hoá và xã Thạch Hoá, Tổng công ty Sông Gianh tổ chức thăm đồng để đánh giá chất lượng mô hình sản xuất giống lúa ST24 và ST25.
Tổ chức thăm đồng, đánh giá năng suất giống lúa mới ST24 và ST25

Nhằm từng bước lựa chọn những giống lúa mới năng suất, chất lượng tốt để dần thay thế các giống lúa cũ đã suy giảm về chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống của địa phương , từ vụ hè thu năm 2021 Phòng Nông  nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã cho đưa vào trồng thử nghiệm giống lúa ST24 và giống lúa ST25 tại xã Mai Hoá và xã Thạch Hoá. Mô hình có diện tích 15ha với 141hộ tham gia.
Theo đánh giá chuyên môn, nhìn chung giống lúa ST 24 và ST25 là giống có tiềm năng năng suất, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu và tập quán thâm canh của người dân. Giống lúa gieo cấy được cả 2 vụ trong năm, khả năng thích ứng rộng, thời gian sinh trưởng theo từng vụ từ 85 đến 120 ngày, nhánh đẻ trung bình, lá đòng thẳng, hạt thơm, cây cứng, thích hợp nhiều chất đất.
Sau khi tiến hành đo gặt ngẫu nhiên tại một số cánh đồng của các xã Mai Hoá, Thạch Hoá kết quả đối với giống lúa ST24 có năng suất bình quân đạt 6 tấn/ha và giống lúa ST25 là 5,8 tấn /ha.
Với những tiềm năng trên, trong thời gian tới UBND huyện Tuyên Hoá chỉ đạo Phòng NN và Phát triển Nông thôn huyện  sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng diện tích gieo trồng các giống lúa ST24 và ST25 ở một số xã.  Qua đó từng bước thay đổi tập quán canh tác, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các giống lúa mới vào gieo cấy thay thế giống lúa thuần địa phương năng suất thấp, góp phần tăng năng suất, chất lượng lúa trên cùng một đơn vị diện tích và đưa lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Thanh Đạm