Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai - 06/09/2021 04:53
Chiều ngày 4-9, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã tổ chức họp trực tuyến với 159 điểm cầu các địa phương để nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn tỉnh.
Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tham dự tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng (CHT) Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
Tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa có đồng chí Nguyễn Hoài Nam- TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hồ Vũ Thường- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan.
Theo báo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến 6 giờ sáng ngày 4-9, toàn tỉnh có 758 ca mắc Covid-19, trong đó có 87 ca đã được điều trị khỏi. Qua điều tra truy vết các yếu tố dịch tễ, các ca nhiễm gần đây liên quan đến hoạt động mua bán cá tại Cảng cá Nhật Lệ. Tập trung nhiều nhất ở huyện Bố Trạch, TP. Đồng Hới; các huyện có ghi nhận gồm Quảng Ninh, Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Quảng Trạch. 37 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có ổ dịch.
Tổng số người đang cách ly tập trung trên toàn tỉnh là 4.595; cách ly tại nhà 9.387 người. Toàn tỉnh đã thực hiện test nhanh 284.297 mẫu và xét nghiệm RT-PCR  55.168 mẫu. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tiếp tục được ngành Y tế triển khai theo kế hoạch bảo đảm an toàn, hiệu quả. Kết quả, đã triển khai tiêm 78.174 mũi vắc xin phòng Covid-19; trong đó, số người đã tiêm 2 mũi là 24.789 người.
Tại cuộc họp trực tuyến, đại biểu ở các điểm cầu đã trao đổi tình hình thực tế cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: công tác điều phối nhân lực cho các khu cách ly tập trung, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, máy móc thiết bị chưa đáp ứng kịp với diễn biến nhanh của dịch bệnh, số F0 tăng nhanh nên công tác điều trị gặp khó khăn…
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng ghi nhận: Công tác khoanh vùng dập dịch của tỉnh đang đi đúng hướng. Chính quyền các cấp đã vào cuộc quyết liệt, người dân tuân thủ giãn cách xã hội theo đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn 1 số hạn chế, vướng mắc cần được rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mỗi xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, mỗi người dân là chiến sỹ chống dịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cấp ủy, chính quyền các cấp phải nắm rõ từng gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không để người dân nào bị đói.
Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng yêu cầu Sở Y tế chủ trì và phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai kế hoạch khung về xét nghiệm SARS-CoV-2, đẩy nhanh công tác xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Về công tác điều trị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và chịu trách nhiệm chính trong điều hành công tác chuyên môn tại các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các huyện, thị xã, thành phố chủ động việc theo dõi sát tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để kịp thời có phương án xử lý, không để dịch lan rộng; đối với các địa phương chưa thực hiện giãn cách xã hội cần chủ động phương án cụ thể để rà soát, kiểm soát sớm các vùng có nguy cơ, từ đó có hướng xử lý kịp thời, không để bị động, khi dịch bùng phát mới đối phó.

,
Văn Tư