Tuyên Hóa tăng cường quản lý chất thải y tế phát sinh trong phòng chống dịch COVID-19

Thứ hai - 06/09/2021 06:09
Cùng với triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, việc thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19 đã và đang được huyện Tuyên Hóa quan tâm triển khai thực hiện.

Từ ngày 8/6/2021 đến nay, Khu cách ly tập trung của huyện Tuyên Hóa đã đón 654 công dân từ các vùng có dịch về cách ly. Các lực lượng chức năng tại khu cách ly thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, vận động các công dân ở đây tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong bảo đảm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, phòng, chống dịch bệnh. Các loại rác thải là đồ dùng của công dân được tập hợp riêng bỏ vào thùng rác  có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và giao cho xe chuyên dụng của bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa chở đi  tiêu hủy.
Y sỹ  Trần Ngọc Hiền – Cán bộ tăng cường của Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa chia sẻ: Hằng ngày chúng tôi thường xuyên thu gom rác thải trong ngày và tuyên truyền với bà con thu gom và phân loại rác thải theo hai thùng riêng. Thùng vàng để rác thải có nguy cơ lây nhiễm, thùng xanh để rác thải sinh hoạt thông thường. Mỗi lần thu gom rác thải xong chúng tôi đều xử lý hóa chất, phun khử khuẩn. Sau đó giao cho xe bệnh viện vận chuyển về xử lý.
Thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa đã chú trọng công tác phân loại, thu gom và xử lý rác thải y tế nói chung, rác thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid - 19 nói riêng. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa đã ký hợp đồng thu gom, vận chuyển chất thải y tế với bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa để xử lý chất thải theo đúng quy trình, công nghệ xử lý chất thải y tế.
Bác sỹ chuyên khoa 1 Vũ Xuân Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa cho biết: Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo các khoa phòng, đặc biệt các cán bộ y tế đi điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn làm tốt công tác thu gom và xử lý chất thải y tế. Thời gian tới, trước diễn phức tạp của dịch Covid 19, Trung tâm y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các khoa phòng, các trạm y tế cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện tốt công tác thu gom phân loại, xử lý các chất thải y tế đặc biệt các chất thải có nguy cơ lây nhiễm sars cov 2, để làm tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh, tránh tình trạng lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.
Theo thống kê mới nhất của Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa, từ ngày 8/6 đến nay trên 300 kg rác thải có nguy cơ lây nhiễm Sars-CoV- 2 được thu gom tại các cơ sở y tế và các khu vực cách ly trên địa bàn huyện.  Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại các khu vực cách ly và các cơ sở y tế trong toàn huyện đã và đang được bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình bảo đảm không gây phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, cũng như an toàn cho người cách ly, nhân viên quản lý, người tham gia quản lý chất thải...
Anh Nguyễn Hữu Hoàng – Cán bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa chia sẻ thêmTrong quá trình thu gom, rác được vận chuyển bằng xe thùng khép kín, trước khi đưa rác lên xe thùng cũng có phun khử khuẩn bằng cloramin B, sau đó đưa về tại nhà xử lý rác của bệnh viện. Tại đây, rác thải được cho vào máy hấp ướt, khử khuẩn ở nhiệt độ 135 độ C, sau khoảng 1 tiếng thì chuyển qua máy nghiền, rác được nghiền nhỏ và được đem xử lý như các rác thải thông thường.
Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan, đơn vị chức năng, các địa phương trong huyện tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, nhất là những người thực hiện cách ly y tế, tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo của ngành Y tế về chăm sóc sức khỏe, chú trọng thực hiện quy định “5K”, sử dụng và thải bỏ khẩu trang đúng cách để ngăn chặn các nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường.

Thùy Nhung – Thúy Hằng