Kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Thứ hai - 20/05/2024 22:51
Sáng ngày 19/5, Ban liên lạc Truyền thống Trường Sơn huyện Tuyên Hóa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2024). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quốc Trưởng, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình, đồng chí Hồ Vũ Thường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện, đồng chí Hồ Thị Bích Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đồng Lê.
Kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 65 năm của Bộ đội Trường Sơn và ý nghĩa ngày mở đường Hồ Chí Minh huyền thoại.
Cách đây 65 năm về trước, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương đã chính thức giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác Quân sự đặc biệt” – Đoàn 559 do Thượng tá Võ Bẩm làm Đoàn trưởng, có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam. Đến tháng 4/1965, Đoàn 559 phát triển thành Bộ tư lệnh 559, đơn vị tương đương cấp quân khu. Đến tháng 7/1970, Bộ tư lệnh 559 phát triển thành Bộ tư lệnh Trường Sơn. Từ thời điểm này, Trường Sơn chính thức trở thành một chiến trường quan trọng và rộng lớn trải rộng trên địa bàn 11 tỉnh Việt nam, 7 tỉnh Nam Lào và 4 tỉnh Đông bắc Campu chia…
Từ năm 1973-1975, Bộ Tư lệnh Trường Sơn đã phát triển thành một lực lượng hùng hậu với 9 sư đoàn binh chủng cùng 21 trung đoàn binh chủng trực thuộc; quân số hơn 10 vạn cán bộ, chiến sỹ và hơn 1 vạn thanh niên xung phong (TNXP).
Trong 16 năm chiến đấu anh dũng làm nhiệm vụ chi viện chiến lược trên tuyến đường Hồ Chí Minh, Bộ đội Trường Sơn còn trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong các chiến dịch quan trọng như Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968; chiến dịch Đường 9 – Nam Lào; Chiến dịch giải phóng Khe Sanh, giải phóng Quảng Trị và bảo vệ thành cổ 1972; Chiến dịch Tây Nguyên; Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 1975. Với những chiến công xuất sắc, Bộ đội Trường Sơn cùng nhiều đơn vị, cá nhân trực thuộc được Đảng và Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Tại huyện Tuyên Hóa, hòa chung khí thế của thanh niên cả nước “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, lớp lớp thế hệ thanh niên huyện nhà đã tình nguyện vào Bộ đội, TNXP, Dân công hỏa tuyến chiến đấu và phục vụ chiến đấu anh dũng, kiên cường trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại, đảm bảo giao thông được thông suốt trong quá trình chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Không ít trong số đó đã nằm lại nơi chiến trường, hi sinh tuổi thanh xuân cho hòa bình tự do của dân tộc, nhiều người trở về mang trong mình những vết thương của bom đạn chiến tranh.
Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn là dịp để các cựu chiến binh Ban liên lạc truyền thống Trường Sơn huyện Tuyên Hóa gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm hào hùng một thời đã qua, qua đó tiếp tục phát huy truyền thống của Bộ đội Trường Sơn anh hùng trong xây dựng cuộc sống mới, tham gia giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay về tinh thần, trách nhiệm với truyền thống lịch sử hào hùng của lớp lớp cha anh đã làm nên một Trường Sơn huyền thoại trong lịch sử dân tộc.
Tại lễ kỷ niệm, nhiều cá nhân được Hội Trường Sơn Việt Nam  trao kỷ niệm chương vì có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội. Ban liên lạc truyền thống Trường Sơn huyện Tuyên Hóa khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong sự phát triển của Ban liên lạc thời gian qua.