Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Hát Kiều trên địa bàn xã Châu Hoá

Thứ năm - 09/05/2024 03:14
Tối ngày 8/5, UBND xã Châu Hoá tổ chức lễ đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Hát kiều. Dự buổi lễ có đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Nhân dân huyện.

Hát Kiều là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo gắn bó với đời sống tinh thần của người dân vùng tả ngạn sông Gianh. Dù trải qua nhiều thăng trầm và biến thiên của lịch sử, những câu hát và diễn xuất Kiều vẫn có sức sống mãnh liệt trong cộng đồng người dân ở địa phương. Từ kiệt tác Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du, nhiều loại hình nghệ thuật được hình thành như ngâm Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều…nhưng nghệ thuật hát Kiều đã thể hiện được tính độc đáo và giàu sức sáng tạo hơn. Hát Kiều bao gồm hát, diễn xuất và làm trò tập trung ở nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là ở xã Châu Hoá.

1
Các nghệ nhân trình diễn Hát Kiều.
Trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Châu Hoá đã luôn quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hoá phi vật thể trên địa bàn. Uỷ ban nhân dân huyện Tuyên Hoá cũng đã chỉ đạo các phòng, cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp tham mưu lập hồ sơ khoa học và đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đồng ý đưa nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Kiều xã Châu Hoá vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 3426/QĐ – BVHTTDL ngày 10/11/2023.
1

Để tiếp tục phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể và nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Kiều, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử văn hoá cho các tầng lớp nhân dân, UBND huyện Tuyên Hoá yêu cầu các phòng, cơ quan, đơn vị, các ban ngànhh, đoàn thể, câu lạc bộ Hát Kiều Lâm Lang, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Châu Hoá cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về chuyên môn, nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá di sản văn hoá phi vật thể Hát Kiều; Tổ chức đào tạo thế hệ kế cận tại câu lạc bộ Hát Kiều; Quan tâm đầu tư kinh phí để hỗ trợ hoạt động câu lạc bộ Hát Kiều, đồng thời đẩy mạnh xã hội hoá  hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hoá phi vật thể, gắn bảo tồn phát huy di sản văn hoá với phát triển du lịch.
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân huyện đã trao Bằng chứng nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Kiều trên địa bàn xã Châu Hoá, huyện Tuyên Hoá.

Thuý Hằng – Thế Nam