Tăng cường quan hệ hợp tác phát triển, đảm bảo an ninh khu vực biên giới giữa hai huyện Tuyên Hóa và Na Kai

Thứ bảy - 22/04/2023 06:22
Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác phát triển, đảm bảo an ninh khu vực biên giới; trên tinh thần quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Nước CHXHCN Việt Nam và huyện Na Kai, tỉnh Khăm Muộn, Nước CHDCND Lào. Ngày 21/4, đoàn đại biểu huyện Na Kai do đồng chí Bua Ka Kẹo Ma Ni, Tỉnh ủy viên, Bí thư, Huyện trưởng huyện Na Kai làm trưởng đoàn đã sang thăm và hội đàm với huyện Tuyên Hóa.

Tham dự hội đàm về phía huyện Tuyên Hóa có đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan.

1 3
Lãnh đạo huyện Tuyên Hóa đón đoàn đại biểu huyện Na Kai tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo

Tại hội đàm, Đoàn đại biểu của hai huyện đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; đồng thời, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nội dung biên bản hội đàm ký ngày 26 tháng 7 năm 2019 tại huyện Na Kai, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào. Qua trao đổi, hai đoàn đại biểu của hai huyện vui mừng nhận thấy, trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và Chính quyền, hai huyện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, mối quan hệ giữa hai huyện Tuyên Hóa và Na Kai không ngừng được củng cố, vun đắp, phát triển.

2 2
Toàn cảnh buổi hội đàm

Trên tinh thần mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân hai huyện Tuyên Hóa - Na Kai nói riêng, hai huyện Tuyên Hóa và Na Kai đã trao đổi và thống nhất ký biên bản hợp tác với những nội dung cụ thể như:
* Duy trì tổ chức hội đàm trao đổi tình hình định kỳ 02 năm một lần và luân phiên nhau chủ trì để trao đổi kinh nghiệm, thăm hỏi lẫn nhau; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung và hai huyện Tuyên Hóa - Na Kai nói riêng ngày càng phát triển.
* Tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ nội dung Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào. Chỉ đạo làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ an toàn hệ thống đường biên, cột mốc đoạn biên giới Việt Nam - Lào giữa hai huyện Tuyên Hóa - Na Kai.
* Tăng cường hợp tác trao đổi thông tin giữa lãnh đạo hai huyện, phối hợp giải quyết kịp thời khi có tình hình đột xuất, phức tạp xảy ra; triển khai các kế hoạch ngăn chặn hoạt động của các thế lực thù địch, truyền đạo trái phép trong khu vực biên giới. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phối hợp xử lý tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy. Tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển, sử dụng ma túy và các chất gây nghiện trên khu vực biên giới, mua bán vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ qua biên giới. Tổ chức, phối hợp, giải quyết những vụ việc phức tạp liên quan đến công dân, việc khai thác lâm sản, xâm cư, xâm canh, buôn lậu, buôn bán hàng cấm qua biên giới của hai nước đoạn Tuyên Hóa và Na Kai.
* Hai bên khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh; tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, giao thương giữa hai huyện. Tuyên truyền, quảng bá, vận động các doanh nghiệp hai bên tham gia liên doanh, liên kết đầu tư thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
* Hai bên khuyến khích trao đổi về văn hoá, thể thao và du lịch, trao đổi thông tin; tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá về giá trị văn hoá, lịch sử, tiềm năng du lịch, hợp tác đầu tư. Tăng cường phối hợp cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân khu vực biên giới hai huyện Tuyên Hóa và Na Kai.
* Thực hiện nghiêm túc các nội dung Thỏa thuận cấp Chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào. Thường xuyên giữ mối liên hệ, tổ chức tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân của mỗi nước, đảm bảo thuận lợi cho công dân hai nước đang làm ăn, sinh sống trên địa bàn hai huyện theo quy định pháp luật của mỗi nước. Tạo điều kiện để công dân hai nước được qua lại biên giới thăm hỏi người thân, làm việc hợp pháp, góp phần xây dựng mối quan hệ truyền thống ngày càng tốt đẹp, đoàn kết và phát triển giữa hai huyện Tuyên Hóa và Na Kai...

4 1
Đại biểu hai huyện tặng quà lưu niệm

Nhân dịp này, đoàn đại biểu hai huyện Tuyên Hóa – Na Kai đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm, đi thăm một số di tích, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện: Văn Tư - Thế Nam