Tổ liên gia an toàn PCCC tiểu khu 2, thị trấn Đồng Lê thực tập phương án chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

Thứ hai - 11/09/2023 05:47
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, tối 10/9, toàn quốc đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)”. UBND huyện Tuyên Hoá đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC Tiểu khu 2, thị trấn Đồng Lê.

Tham dự ở tỉnh có đại diện lãnh đạo phòng PC07 Công an tỉnh. Ở huyện có đồng chí Hồ Thị Bích Hà, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đồng Lê; Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo Công an huyện; Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các xã trên địa bàn huyện.
Với tình huống giả định, hồi 19 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 9 xảy ra cháy tại phòng ngủ tầng 1 của một hộ gia đình đường Trần Phú. Nguyên nhân cháy là do quá trình sạc điện thoại di động ở trong phòng ngủ sau đó điện thoại bất ngờ phát nổ làm bén lửa vào chăn nệm dẫn đến hình thành cháy, đám cháy lan rộng, ngọn lửa nhanh chóng phát triển, khói khí độc bao trùm căn phòng và lan sang các khu vực khác trong nhà. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra phòng khách và khu vực bếp. Tại thời điểm xảy ra cháy, cửa ngoài ngôi nhà đã khóa, trong nhà có 02 người lớn.
 Phát hiện cháy thành viên trong tổ liên gia ở bên ngoài đã hô hoán, ấn chuông báo cháy, gọi điện báo cho Công an huyện, chính quyền địa phương và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp qua App 114. Khi thấy chuông báo cháy kêu, các hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh thuộc Tổ liên gia an toàn PCCC tiểu khu 2 đã tập trung để tiến hành phá khóa, cứu người, tham gia chữa cháy và cứu tài sản. Nhận tin báo cháy, lãnh đạo UBND thị trấn chỉ đạo huy động các lực lượng Công an thị trấn, dân phòng, bảo vệ dân phố, y tế, Ban Chỉ huy Quân sự nhanh chóng đến hiện trường để tổ chức công tác Chữa cháy và CNCH. Sau 01 thời gian chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được Tổ liên gia an toàn PCCC phối hợp với các lực lượng chức năng khống chế và dập tắt hoàn toàn; cứu người, cứu tài sản, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Thực tập phương án chữa cháy và CNCH cho Tổ liên gia an toàn PCCC là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức trong phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ, góp phần làm giảm số vụ cháy, nổ, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình.

Thế Nam