Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Tuyên Hoá làm việc với xã Châu Hóa

Thứ năm - 07/09/2023 02:50
Chiều ngày 06/9, Đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với xã Châu Hóa nhằm kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2023 và xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đình Mão, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ; Trưởng các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện.
Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Tuyên Hoá làm việc với xã Châu Hóa

Triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 8 tháng đầu năm 2023 bên cạnh những thuận lợi cơ bản, xã Châu Hóa vẫn còn gặp khó khăn, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện và các phòng, ban, ngành, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong nhân dân nên tình hình kinh tế, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội giữ vững. Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông xuân đạt 100% kế hoạch, vụ Hè thu đạt 85,73%. Năng suất cây trồng vụ Đông xuân đạt và vượt kế hoạch đề ra. Công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng được quan tâm, bảo vệ tốt rừng cộng đồng thôn Uyên Phong và thôn Kinh Châu. Thu ngân sách đến tháng 8 năm 2023 gần 6 tỷ đồng, đạt 92,75% kế hoạch.
Về thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đến nay, xã Châu Hoá đã đạt 15/19 tiêu chí. Còn lại 4 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí Giáo dục; tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; tiêu chí Y tế; tiêu chí Môi trường. Tiếp tục duy trì 3 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã được công nhận. xã Châu Hóa đã có ý kiến đề xuất một số nội dung: Tiếp tục có chính sách hỗ trợ nguồn lực thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hỗ trợ vốn đối ứng trong xây dựng cơ bản. Đề nghị tỉnh điều chỉnh một số tiêu chí nhỏ trong các tiêu chí nông thôn cho phù hợp với địa phương,…
Các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc cũng đã tập trung vào các tiêu chí mà địa phương chưa đạt, đưa ra giải pháp thực hiện để xã Châu Hoá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả mà Xã Châu Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí làm rõ thêm một số nội dung được đề cập tại hội nghị. Để địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2023, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã cần rà soát các chỉ tiêu đạt thấp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu chăn nuôi tập trung. Tiếp tục xử lý vi phạm về phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp theo phương án 350 của UBND huyện. Tăng cường công tác nắm tình hình, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
Về xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Châu Hoá rà soát, đánh giá các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trên cơ sở đó tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí có lộ trình, thời gian cụ thể. Phân công cán bộ phụ trách từng tiêu chí, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất trường học, đáp ứng chỉ tiêu về giáo dục. Tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm y tế. Chú trọng xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương,...Đồng chí đề nghị các phòng chuyên môn UBND huyện chủ động hướng dẫn, giúp đỡ xã Châu Hoá hoàn thành các tiêu chí, để xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Thương Huyền – Thế Nam