Tuyên Hóa bước vào mùa thu hoạch vải thiều

Thứ năm - 01/06/2023 23:23
Thời điểm này, người dân ở huyện Tuyên Hóa đang vào mùa thu hoạch vải thiều. Năm nay, điều kiện khí hậu thuận lợi nên cây vải sinh trưởng và phát triển tốt, sai quả.
Tuyên Hóa bước vào mùa thu hoạch vải thiều

Cây vải được trồng ở Tuyên Hoá từ khá sớm nhưng giống cây vải thiều được trồng khoảng 20 năm trở lại đây. Vải thiều ở Tuyên Hóa không ngọt gắt như vải thiều miền Bắc cũng không chua như giống vải rừng mà có vị ngọt thanh đặc trưng riêng. Ban đầu chỉ có một số hộ trồng thử vài chục gốc, đến nay toàn huyện có khoảng 50 ha đất trồng cây vải thiều, tập trung nhiều ở các xã Hương Hóa, xã Kim Hóa, xã Lê Hóa và thị trấn Đồng Lê... Vải thường thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 5 âm lịch. Theo những người trồng lâu năm, cây vải không mất nhiều công chăm sóc mà giá thành lại ổn định. Bước vào đầu mùa, giá vải khoảng từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, tuy nhiên bước vào mùa chính vụ thì giá dao động từ 15.000 đồng- 20.000 đồng/kg. Vải thiều Tuyên Hóa không chỉ tiêu thụ trên địa bàn huyện mà còn nhập đến các địa phương khác trong tỉnh.
Hiệu quả từ cây vải cũng đã góp phần nâng cao sinh kế, cải thiện thu nhập cho người dân.

Thương Huyền – Thúy Hằng