Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ hai - 12/09/2022 05:42
Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và sơ kết 5 năm Nghị định 83 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của lực lượng PCCC. Tham dự và chủ trì điểm cầu huyện Tuyên Hóa có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy

Theo báo cáo của Bộ Công an, giai đoạn 2017 – 2021 toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy, gồm 15.484 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 1.571 vụ cháy rừng làm chết 433 người, bị thương 790 người, thiệt hại ước tính hơn 7.000 tỷ đồng.
Trong 5 năm triển khai Nghị định 83 của Chính phủ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 235.000 lượt cán bộ, chiến sỹ và hơn 30.000 lượt phương tiện tham gia tổ chức CNCH đối với 17.938 vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Ngoài ra, có hàng chục ngàn sự cố, tai nạn nhỏ khác được quần chúng nhân dân, lực lượng tại chỗ chủ động ngăn chặn và khắc phục.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành, địa phương đã trình bày tham luận về công tác PCCC và CNCH liên quan đến bộ, ngành, địa phương mình; đồng thời thảo luận, trao đổi về công tác quản lý PCCC từ cơ sở; công tác xây dựng và áp dụng văn bản pháp luật liên quan; công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH; những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm trong công tác PCCC và CNCH tại các địa phương…
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định công tác PCCC và CNCH là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, Thủ tướng chính phủ yêu cầu cần tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc; ngăn chặn, đẩy lùi và chấm dứt hậu quả chết người do chủ quan gây cháy nổ; cần nhận thức đúng về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH trong giai đoạn hiện nay để có chủ trương, chính sách đúng, kịp thời, phù hợp với xu thể phát triển của xã hội, hoàn cảnh của đất nước.