Triển khai công tác xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài năm 2022

Thứ ba - 22/02/2022 21:02
Chiều ngày 22/02, Ủy ban nhân dân huyện Tuyên Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài từ năm 2016 – 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện.

Xác định xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là một trong những giải pháp quan trọng trong việc thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. UBND huyện đã ban hành đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn và xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020”. Huyện ủy Tuyên Hóa ban hành Nghị quyết số 05 –NQ-HU ngày 19/4/2017 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn và xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài giai đoạn 2017 – 2020. Hàng năm, việc thực hiện công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn và xuất khẩu lao động được Hội đồng nhân dân huyện đưa vào chỉ tiêu Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội; UBND huyện xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho các địa phương, kịp thời ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là người lao động về các cơ chế, chính sách của nhà nước về công tác xuất khẩu lao động. Phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn để tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, vốn vay cho các đói tượng có nhu cầu xuất khẩu lao động. Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nên công tác xuất khẩu lao động hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Từ năm 2016 đến 2021, toàn huyện có 2285 lao động xuất khẩu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 119,67 % kế hoạch, bình quân hàng năm có trên 450 lao động đi xuất khẩu lao động. Ước tính bình quân số tiền người lao động gửi về cho gia đình trên địa bàn huyện gần 400 tỷ đồng/năm. Nhờ xuất khẩu lao động đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở huyện Tuyên Hóa, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 23,78 triệu đồng/người/năm năm 2016 lên 38 triệu đồng/người/năm năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 31,77% năm 2016 xuống còn 5,07 % năm 2021.

Hội nghị cũng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, đó là: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng; công tác quản lý Nhà nước của chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể cơ sở đối với công tác xuất khẩu lao động, chú trọng chỉ tiêu thực hiện, xem đây là một trong những tiêu chí cần đưa vào bình xét thi đua của đơn vị, địa phương hàng năm. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, của tỉnh, huyện về công tác xuất khẩu lao động. Tăng cường phối hợp giữa chính quyền địa phương với các đơn vị xuất khẩu lao động trong công tác quản lý, chỉ đạo, cung cấp thông tin công khai về thị trường cũng như quyền, lợi ích chính đáng của người lao động,…

Tại hội nghị, đại diện Công ty Cổ phần nhân lực Quốc tế Việt (Vilaco) có trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội đã giới thiệu tổng quan về công ty và nhu cầu tuyển dụng lao động địa phương đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Thương Huyền – Tuấn Anh