Tuyên Hóa: Tích cực chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân

Thứ sáu - 11/02/2022 08:49
Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nông dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đang tích cực ra đồng chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân.
Tuyên Hóa: Tích cực chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân

Trên khắp các cánh đồng ở huyện Tuyên Hóa, những ngày này bà con nông dân đang tập trung xuống đồng chăm sóc lúa và hoa màu vụ Đông Xuân. Gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thu ở thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa năm nay gieo trồng được 6 sào lúa, 4 sào ngô. Thời gian này, mặc dù không khí Tết vẫn chưa hết nhưng chị Thu cùng người thân đã ra đồng chăm sóc và tỉa giặm cho ruộng lúa. Theo chị Thu, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên từ lúc gieo sạ đến nay cây lúa nảy mầm và phát triển tốt, tỷ lệ tỉa giặm không lớn nhưng bắt đầu xuất hiện sự phá hoại của ốc bươu vàng và bọ trĩ nên ngoài tỉa giặm, bón phân, gia đình cũng đã tiến hành phun thuốc để phòng trừ. Chị Nguyễn Thị Hoài Thu chia sẻ: Chúng tôi tranh thủ ra đồng từ ngày mồng 6 Tết để giặm lúa, bón phân và xem xét tình hình sâu bệnh để kịp thời xử lý. Hiện trên đồng có ốc bươu vàng với bọ trĩ gây hại nhưng bà con đã phun thuốc phòng trừ đầy đủ. Hi vọng thời gian tới thời tiết tiếp tục diễn biến tốt để cây trồng phát triển, người dân chúng tôi được yên tâm.
Theo ông Trần Văn Bằng-  Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa, năm nay toàn xã gieo trồng được 166,8 ha lúa, 116,5 ha ngô, 67 ha lạc. Hiện tại các loại cây trồng đang phát triển tốt. Ông Bằng cho biết thêm: Sau Tết Nguyên đán, UBND xã đã thành lập đoàn đi thăm đồng, kiểm tra tình hình sinh trưởng của các loại cây trồng; hướng dẫn người dân tiến hành tỉa giặm, bón phân, làm cỏ cho cây trồng, đồng thời xem xét tình hình sâu bệnh để có hướng xử lý kịp thời nhằm đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng vụ Đông Xuân.
Tại xã Thuận Hóa, gần 60 ha ngô đang thời kỳ sinh trưởng từ 7 đến 9 lá với các giống chủ lực như NK6101, PAC789, VN10, HN88…. Thời điểm này, bà con đã hoàn thành việc làm cỏ, bón phân cho ngô. Hiện 100% diện tích ngô phát triển ổn định. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông, hội nông dân xã thường xuyên bám sát đồng ruộng cùng nông dân theo dõi, kiểm tra sự sinh trưởng của cây ngô Đông Xuân để kịp thời phát hiện, khuyến cáo và hướng dẫn nhân dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, nông dân trên địa bàn xã Thuận Hóa cũng đang tích cực chăm sóc hơn 27 ha lúa, 60 ha lạc. Các loại cây trồng đang phát triển tốt”. Ông Phùng Tiến Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hóa cho biết: Tại thời điểm này có một số loại sâu ăn lá trên cây ngô, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ Khuyến nông, Hội Nông dân xã phối hợp phòng nông nghiệp chỉ đạo bà con chăm sóc và phun thuốc trừ sâu. Hiện cây ngô đang phát triển tốt, cùng với thời tiết thuận lợi, hi vọng cây ngô sẽ đạt năng suất cao trong vụ mùa này.
Vụ Đông Xuân năm nay huyện Tuyên Hóa gieo trồng 1.450 ha lúa, 1.247 ha ngô, 800 ha lạc và gần 1000 ha rau mà các loại. Thời điểm này, phần lớn diện tích cây trồng đang bước vào thời kỳ phát triển. Trên các cánh đồng, người dân tích cực tỉa giặm, làm cỏ, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Không khí lao động đang hết sức nhộn nhịp, khẩn trương với niềm tin vào một vụ mùa bội thu. Ông Đoàn Quyết Thắng- Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa cho biết: Trước và sau tết, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức các đoàn kiểm tra, cử cán bộ về tận từng xã, từng thôn bản để chỉ đạo các xã, các tiểu khu, thôn bản taaph trung chăm sóc cây trồng, phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo các xã tập trung dự trử lượng nước trên các hồ đập để đảm bảo nước tưới cho vụ Đông Xuân, vừa dự trữ cho vụ sản xuất hè thu nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong sản xuất nông nghiệp.
Với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự chủ động, tích cực của người dân trong quá trình sản xuất, tin tưởng rằng, nông dân huyện Tuyên Hóa sẽ gặt hái được nhiều thắng lợi trong vụ sản xuất Đông Xuân năm nay.

Văn Tư – Tuấn Anh