Tuyên Hóa chủ động phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi

Thứ hai - 21/02/2022 04:05
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 19/02, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại, riêng tại huyện Tuyên Hóa nhiệt độ có nơi xuống thấp dưới 10 0C, do đó, người chăn nuôi và chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ đàn vật nuôi.
Tuyên Hóa chủ động phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi

Gia đình ông Nguyễn Thế Cương ở thôn Quảng Hóa, xã Lê Hóa nuôi được 8 con bò lai sinh sản. Thu nhập từ nuôi bò mỗi năm mang về cho gia đình ông khoảng 80 triệu đồng. Để phục vụ chăn nuôi bò, gia đình ông Cương cũng đã chuyển đổi một số diện tích đất sản xuất nông nghiệp sang trồng cỏ. Trong đợt rét này, ngoài chuẩn bị rơm rạ, cỏ tươi gia đình ông Cương còn bổ sung thức ăn tinh cho bò như bột ngô, cám gạo và cho bò uống nước ấm, nước muối để tăng thêm sức đề kháng.
Ông Nguyễn Thế Cương - thôn Quảng Hóa, xã Lê Hóa:  Trong thời tiết rét buốt như thế này, chúng tôi hạn chế thả rông bò. Ngoài chuẩn bị rơm, cỏ  VA06 chúng tôi còn cho bò ăn thêm bột ngô. Buổi chiều cho bò uống nước muối ấm pha loãng nhằm cho bò tăng sức đề kháng, khỏe mạnh trong mùa mưa rét.
Rút kinh nghiệm từ đợt rét của các năm trước nên khi vừa nghe tin có đợt không khí lạnh tràn về nên gia đình ông Nguyễn Văn Quảng ở thôn Kim Lũ 2 đã chủ động che chắn chuồng trại, đồng thời đưa đàn bò vào nuôi nhốt trong chuồng, đảm bảo nguồn thức ăn lâu dài cho bò trong mùa mưa rét.
Ông Nguyễn Văn Quảng – thôn Kim Lũ 2 – xã Kim Hóa: bác chủ yếu chăn nuôi bò nên đã xây dựng chuồng trại kiên cố. đặc biệt đợt này nghe dư báo thời tiết nhiệt độ sẽ xuống thấp nên gia đình đã che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn đầy đủ  cho bò.
Ông Hoàng Anh – Chủ tịch Hội nông dân xã Kim Hóa: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ đảng ủy, lãnh đạo UBND xã Kim Hóa, Hội nông dân xã đã làm tốt công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống rét cho gia súc gia cầm đến toàn thể cán bộ hội viên. Đặc biệt trên địa bàn xã, số lượng trâu bò thả rông nhiều do đó hội nông dân xã đã tuyên truyền để bà con đưa trâu bò về nuôi nhốt tại chuồng để đảm bảo an toàn.
Tuyên Hóa có số lượng đàn gia súc tương đối lớn với trên 49000con. Là huyện vùng núi nên mùa đông thường kéo dài với tính chất và cường độ mạnh hơn so với các nơi khác. Do đó, công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc được chú trọng và duy trì thường xuyên trong mùa Đông Xuân. Thực hiện Công điện số 02 của UBND huyện Tuyên Hóa về việc tập trung ứng phó với rét đậm, rét hại, các địa phương đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân ngoài việc củng cố, che kín chuồng trại, đảm bảo phòng chống rét thì việc đảm bảo vệ sinh môi trường là điều hết sức cần thiết. Đồng thời, bổ sung thức ăn tinh, khoáng, vitamin, cho vật nuôi uống nước ấm để tăng cường sức khỏe nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Ông Đinh Xuân Thương – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tuyên Hoá: Xác định đây là đợt rét đậm, rét hại cường độ mạnh có ảnh hưởng đến gia súc, phòng đã tuyên truyền hướng dẫn cho các địa phương các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi đặc biệt là đại gia súc. Đặc biệt là các xã vùng núi có nhiệt độ dưới 10 độ phải che chắn chuồng trại, đưa gia súc chăn thả về chuồng trại để giữ ấm đồng thời tăng các loại thức ăn tinh, các loại vi tamin để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Thành lập các đoàn về các xã để kiểm tra và hướng dẫn thêm về các biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi.
Dự báo trong vài ngày tới, nhiệt độ ở huyện Tuyên Hóa vẫn còn xuống thấp. Do đó, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dich bệnh, dự trữ thức ăn đầy đủ cho vật nuôi, bà con nông dân cũng thường xuyên cập nhật, theo dõi diễn biến thông tin thời tiết để chủ động phòng chống rét cho gia súc, đảm bảo cho đàn vật nuôi phát triển ổn định, không để tình trạng gia súc bị đói rét trong mùa đông.

Thương Huyền – Thế Nam