Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Tuyên Hóa

Thứ bảy - 05/03/2022 05:05
Ngày 4/3, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Tuyên Hóa về việc triển khai thực hiện các dự án, công trình đầu tư trên địa bàn huyện. Tham dự buổi làm việc, ở tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Hoài Nam - TUV - Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Bùi Thanh Chuyện - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ- Chủ tich HĐND huyện, đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, đại diện các phòng, ban liên quan.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Tuyên Hóa

Trên địa bàn huyện Tuyên Hoá hiện có 6 dự án được triển khai do ngân sách tỉnh, ngân sách trung ương đầu tư, với tổng số vốn 297,5 tỷ đồng. Trong đó 2 dự án đã hoàn thành tiến độ giải ngân 100% vốn năm 2021, 3 dự án đạt tỷ lệ giải ngân trên 47% và 1 dự án chưa giải ngân. Dự án chưa giải ngân là Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa, với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng (thời gian thực hiện 2021-2025). Dự án đã được phê duyệt và đang lập dự toán, lên thiết kế bản vẽ và lựa chọn nhà thầu. Đến ngày 31/1/2022, huyện Tuyên Hóa đã giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt gần 97%, trong đó có 22/34 công trình giải ngân đạt 100% kế hoạch. Nguyên nhân dẫn đến việc triển khai thực hiện một số dự án còn gặp nhiều khó khăn, chậm tiến độ là do thiếu nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng.
Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh đã cho ý kiến cụ thể về các nội dung liên quan đến những kiến nghị, đề xuất của huyện Tuyên Hoá như: Việc hỗ trợ thực hiện một số công trình, dự án; phương án đầu tư cơ sở hạ tầng, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch Covid-19; việc chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm sự kiện hang Lèn Hà...
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ngay từ những ngày đầu năm 2022. Đồng thời yêu cầu huyện Tuyên Hóa, trong thời gian tới cần khẩn trương cụ thể hóa, triển khai quyết liệt các biện pháp theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính Phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; gắn phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 theo cách tiếp cận mới "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả”; rà soát các giải pháp tăng nguồn thu ngân sách từ hoạt động sản xuất kinh tế; đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân các dự án từ nguồn đầu tư công của tỉnh và Trung ương v.v
Trước đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đến dương hương, tưởng niệm tại khu di tích lịch sử cấp quốc gia Hang Lèn Hà, thuộc xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa. Đây là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt và sự hy sinh cao cả của 13 cán bộ, chiến sỹ trạm cơ vụ A69, đại đội 9, trung đoàn 134  binh chủng thông tin liên lạc trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Tháng 7 / 2022, tại Hang lèn Hà sẽ diễn ra sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sỹ thông tin trạm cơ vụ A69. Hiện, huyện Tuyên Hóa đang tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này. Sau lễ dâng hương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực địa và nghe báo cáo sơ bộ về quy hoạch tổng thể khu di tích lịch sử  cấp Quốc gia Hang Lèn Hà.  Khu di tích được quy hoạch trên diện tích hơn 120.190m2 với các hạng mục công trình phù hớp với quy mô di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tuy nhiên, đến nay dự án chỉ mới được đầu tư xây dựng công trình hạ tầng và đường vào khu di tích, với chiều dài 256m. Để chuẩn bị cho việc tổ chức sự kiện kỷ niệm 50 năm Hang Lèn Hà, UBND huyện Tuyên Hóa đề xuất UBND tỉnh quan tâm về việc sớm đầu tư xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của khu di tích. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở, Ban, Ngành phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa triển khai các hạng mục theo đúng quy định./.

Thùy Nhung – Thế Nam