Tuyên Hóa: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 25 và sơ kết 3 năm phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Thứ sáu - 27/10/2023 04:42
Sáng ngày 27/10, Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban chấp hành TW Đảng và 5 năm thực hiện Kết luận số 43 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; sơ kết 3 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, giai đoạn 2021 – 2023 và sơ kết một số nội dung có liên quan.

Tham dự hội nghị ở tỉnh có đồng chí Phan Xuân Khánh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Dân vận Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì hội nghị.

1
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 của BCH Trung ương Đảng, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở ngày càng nhận thức đúng đắn về công tác dân vận, quán triệt, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận. Cụ thể hóa, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để làm tốt công tác dân vận trong tình hình mới. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác dân vận nói chung, đưa ra nhiều chủ trương, biện pháp để lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả rõ nét.
Phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 – 2023 được triển khai rộng khắp, toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 426 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có 373 mô hình tập thể, 53 mô hình cá nhân. Có 121 mô hình trên lĩnh vực kinh tế, 207 mô hình trên lĩnh vực văn hóa – xã hội, 62 mô hình trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh và 36 mô hình trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị.
Những kết quả thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 – 2023 đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra.
Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, hội nghị đã tiến hành thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, nêu lên những tồn tại, vướng mắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận, đồng thời thống nhất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 25 và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn huyện.

1
Đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, công tác dân vận luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của huyện Tuyên Hóa, nhất là trong tình hình hiện nay. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể, các ban ngành liên quan tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Kết luận số 43 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25 về công tác dân vận trong tình hình mới gắn với việc thực hiện các Đề án, Quyết định liên quan của Ban Thường vụ Huyện ủy; Quan tâm, tăng cường công tác dân vận ở vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáo; Các cơ quan, đơn vị được phân công giúp đỡ các xã, các thôn bản khó khăn tiếp tục có những việc làm cụ thể, thiết thực hướng mạnh về cơ sở; Quan tâm  xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận chính quyền; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mặt trận và các đoàn thể bằng các việc làm cụ thể, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2023 – 2025; tiếp tục củng cố bộ máy, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác dân vận, nhất là kỷ năng tuyên truyền, vận động và xử lý các vụ việc nổi lên tại cơ sở…
Tại hội nghị, Ban thường vụ Huyện ủy đã thông qua quyết định công nhận 52 mô hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 – 2023; khen thưởng 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 và 5 năm thực hiện Kết luận số 43 của Ban Bí thư về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; khen thưởng 9 tập thể và 2 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 – 2023.
Dịp này có 3 cá nhân được Ban Dân vận Trung ương tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận.