Tuyên Hoá: Triển khai nhiệm vụ thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2024

Thứ hai - 18/03/2024 03:47
Sáng ngày 18/3, UBND huyện Tuyên Hoá tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Năm 2023, triển khai nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện vẫn còn những khó khăn, thách thức, sức ép lạm phát, tỷ giá và lãi suất gia tăng, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu và sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, các ban ngành và sự chỉ đạo của UBND huyện, nên công tác thu, chi ngân sách đã đạt được một số kết quả nhất định. Năm 2023, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện thực hiện 138,4 tỷ đồng, trong đó thu cân đối thuộc huyện quản lý 135,96 tỷ đồng, đạt 132,6% dự toán tỉnh giao, đạt 128,9% dự toán huyện giao, bằng 67,8% so với cùng kỳ năm trước; thu điều tiết từ các khoản thu do tỉnh quản lý đạt 13,19% dự toán giao. Có 5/9 khoản thu đạt và vượt dự toán giao, một số khoản thu đạt cao như thu tiền sử dụng đất; thu cấp quyền khai thác khoáng sản, các khoản thu khác ngân sách. Tổng thu ngân sách trên địa bàn các xã, thị trấn thực hiện 89 tỷ đồng, đạt 122,3% dự toán huyện giao.
Huyện Tuyên Hoá cũng đã tập trung nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; chỉ đạo các xã, thị trấn, các chủ đầu tư, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và thực hiện các thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn đầu tư theo quy định. Năm 2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn huyện đạt 91,26%, trong đó vốn đầu tư công ngân sách huyện đạt 91,66%.
Để công tác thu ngân sách, thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2024 đạt kết quả, UBND huyện Tuyên Hoá đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác thu, chi ngân sách; luôn nắm bắt tình hình, dự báo khả năng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác thu ngân sách, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thu ngân sách; Các xã, thị trấn phối hợp Chi cục thuế xác định lại giá đất thực tế để đảm bảo thu đúng, thu đủ bảo đảm hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra năm 2024; Quản lý chặt chẽ việc xây dựng cơ bản; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư; Đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các công trình để hoàn thành đúng thời gian; Các Phòng ban, đơn vị, các xã, thị trấn, các chủ đầu tư khẩn trương rà soát, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là dự án trọng điểm; nghiệm thu và giải ngân đối với từng công việc của từng dự án theo tiến độ hàng ngày, hàng tuần và nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.

Thuý Hằng – Thế Nam