Truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho mẹ Nguyễn Thị Lựng

Thứ tư - 26/07/2023 05:31
Sáng ngày 26/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Cao Quảng phối hợp với các phòng, ban liên quan của huyện Tuyên Hóa long trọng tổ chức Lễ Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho mẹ Nguyễn Thị Lựng, thôn Tân Tiến, xã Cao Quảng. Dự buổi lễ có đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện.
Truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho mẹ Nguyễn Thị Lựng

Mẹ Nguyễn Thị Lựng (sinh năm 1888, mất năm 1940). Mẹ có một người con trai duy nhất là Liệt sỹ Nguyễn Đủ. Ông Nguyễn Đủ (sinh năm 1908) tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm, là liên lạc viên có nhiệm vụ dẫn đường cho Bộ đội ta nắm bắt thông tin phục vụ kháng chiến. Cuối tháng 7/1947 trong lúc làm nhiệm vụ dẫn đường, ông trúng đạn của giặc Pháp và hi sinh tại khu Đồng Am, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch.
Tấm gương hy sinh của Liệt sỹ Nguyễn Đủ trở thành niềm tự hào và làm giàu thêm truyền thống cách mạng của quê hương Cao Quảng nói riêng và huyện Tuyên Hoá nói chung. Với những cống hiến lớn lao cho cách mạng, ngày 27/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận Liệt sỹ và Truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho Liệt sỹ Nguyễn Đủ.
Ngày 14/3/2023, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Quyết định truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đối với mẹ Nguyễn Thị Lựng vì đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện uỷ viên, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Tuyên Hoá đã trao bằng công nhận Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân của mẹ Nguyễn Thị Lựng.