Triển vọng từ giống lúa mới

Thứ năm - 31/08/2023 06:08
Vụ Hè thu năm 2023, Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình phối hợp với UBND xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) tiến hành sản xuất cánh đồng mẫu giống mới QC03 và Hương Cốm trên diện tích 2 ha. Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy các mẫu giống này có khả năng thích ứng tốt với khí hậu và thỗ nhưỡng địa phương, cho năng suất, sản lượng đạt cao.
Triển vọng từ giống lúa mới

Giống lúa thuần QC03 và lúa thơm Hương Cốm do Công ty MTV Giống cây trồng Quảng Bình chọn tạo, sản xuất và cung ứng. Cả hai loại giống có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm giống ngắn ngày (vụ Đông xuân từ 110 – 115 ngày; vụ Hè thu từ 88 – 90 ngày). Người dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống, được các chuyên gia hướng dẫn quy trình kỷ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Mặc dù gặp nhiều điều kiện bất lợi về thời tiết, nắng hạn gay gắt kéo dài nhưng cả hai loại giống đều thể hiện tính chống chịu tốt, chưa xuất hiện các loại sâu bệnh hại thường gặp trên lúa.
Qua trình sinh trưởng và phát triển, cả hai giống lúa đều có khả năng đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao. Kết quả đánh giá thăm đồng cho thấy, lúa chín đều, đẹp. Giống Hương Cốm đạt năng suất 58-60 tạ/ha; giống QC03 đạt năng suất 62-65 tạ/ha.
Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, hai giống lúa mới QC03 và Hương Cốm hứa hẹn sẽ đem lại năng suất, sản lượng cao nếu đưa vào sản xuất địa trà. Qua đó giúp cho nông dân huyện Tuyên Hóa có thêm nhiều lựa chọn trong việc đưa các giống chất lượng vào sản xuất, hướng tới việc liên kết sản xuất lúa theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao trong những vụ mùa tiếp theo.