Nông dân Tuyên Hóa thu hoạch ngô vụ Đông Xuân

Thứ năm - 05/05/2022 06:28
Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Tuyên Hóa sản xuất gần 1.247 ha /1.000ha ngô theo kế hoạch. Với thời tiết tương đối thuận lợi, các địa phương quan tâm, chú trọng đến khâu chọn giống và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hợp lý nên hầu hết diện tích ngô đều sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện bà con đang tập trung xuống đồng thu hoạch.
Nông dân Tuyên Hóa thu hoạch ngô vụ Đông Xuân

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Phạm Xuân Quý, thôn 1 – Thiết Sơn, xã Thạch Hóa gieo trỉa hơn 4 sào ngô, chủ yếu là giống ngô lai lấy hạt. Năm nay tình hình thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên cơ bản diện tích ngô của gia đình ông Quý đều sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng thu hoạch cao hơn so với mọi năm trên cùng đơn vị diện tích.
Ông Phạm Xuân Quý, thôn 1-Thiết Sơn, xã Thạch Hóa chia sẻ: Năm nay ngô được mùa hơn mọi năm, hạt chắc, to và đều. Mỗi sào gia đình thu hoạch được khoảng 3 tạ ngô. Gia đình tôi thu hoạch chủ yếu để phục vụ chăn nuôi, một số ít thì để bán.
Hiện nay, các sản phẩm từ cây ngô có rất nhiều công dụng. Bên cạnh là thực phẩm giàu tinh bột rất tốt cho sức khỏe con người, thân, lá và hạt ngô còn được sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với hiệu quả kinh tế ổn định từ cây ngô mang lại, nông dân nhiều địa phương trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã chủ động chuyển đổi một số diện tích cây trồng khác sang trồng ngô.
Để đảm bảo cho việc sản xuất hiệu quả, huyện Tuyên Hóa tiếp tục chỉ đạo bà con nông dân đưa các giống ngô chủ lực, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương như NK6410, CP511, HN88, PAC789 vào sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát đồng ruộng cùng nông dân theo dõi, kiểm tra quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ngô để kịp thời phát hiện, khuyến cáo và hướng dẫn nhân dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.
Ông Hà Duy Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hóa cho biết: Xã Mai Hóa gieo trồng trên 78 ha ngô. Qua đánh giá thăm đồng cho thấy năng suất đạt trên 74 tạ/ha. Diện tích ngô trên địa bàn xã phát triển tốt, năng suất, sản lượng cao hơn so với mọi năm.  Hiện xã chỉ đạo bà con thu hoạch hết diện tích, chuẩn bị điều kiện để tiếp tục sản xuất vụ hè thu.
Theo đánh giá từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa, hầu hết các diện tích ngô đều sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến đem lại năng suất và sản lượng cao, tiếp tục là vụ sản xuất được mùa. Hiện các địa phương đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân thu hoạch, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xuống giống vụ Hè Thu năm 2022 theo kế hoạch.

Tuấn Anh – Thế Nam