Tuyên Hóa: Mô hình sản xuất giống lạc mới L20, L29 cho năng suất, sản lượng cao

Thứ năm - 12/05/2022 20:23
Ngày 12/5, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tuyên Hóa và UBND xã Đức Hóa tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình “Sản xuất giống lạc mới L20 và L29 năng suất, chất lượng cao” tại thôn Đức Phú, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa.
Tuyên Hóa: Mô hình sản xuất giống lạc mới L20, L29 cho năng suất,  sản lượng cao

Mô hình được triển khai với tổng diện tích 10ha, có 82 hộ nông dân tham gia và áp dụng quy trình sản xuất lạc đạt năng suất cao của Viện khoa học kỹ thật nông nghiệp Bắc Trung Bộ. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ 50% về giống và các loại vật tư thiết yếu.
Mục tiêu của mô hình nhằm đưa các giống lạc có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, đồng thời hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch, góp phần sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế của cây lạc ở địa phương.
Theo đánh giá, giống lạc mới L20 và L29 phù hợp với chất đất, khí hậu tại địa phương, tỷ lệ mọc trên 95%. Mô hình được áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật che phủ nilon nên hạn chế cỏ dại, giữ độ ẩm cho đất nên cây lạc ra hoa tập trung hơn, đâm tia và đậu quả đều, số quả chắc trong mô hình đạt 9-11 quả/cây, năng suất dự kiến đạt 33,4 tạ/ha, lợi nhuận thu được là 42,17 triệu đồng/ha, tăng 24,91% so với ngoài mô hình.
Với những kết quả đạt được, chính quyền và người dân địa phương đề nghị các cấp, ngành tiếp tục hỗ trợ để duy trì và nhân rộng mô hình, góp phần thay đổi tập quán canh tác, thúc đẩy việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh cây lạc nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Văn Tư – Thế Nam